Đà kiềng gì là? Vai trò của đà kiềng trong công trình xây dựng

Đà kiềng là gì? Có vai trò như thế nào trong công trình xây dựng? Quy trình thi công như thế nào? Bài viết dưới đây, Công ty Nguyên Phú sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Đà kiềng là gì?

Đà kiềng (hay Plinth Beam trong tiếng Anh), có nhiệm vụ giằng các chân cột móng lại với nhau (có lúc còn gọi là giằng cột). Nhằm mục đích ổn định các cột, giữ khoảng cách các chân cột và cột không bị nghiêng trong quá trình xây dựng. Đồng thời, còn có mục đích nâng đỡ cột để xây tường. Nằm ở vị trí chân cột và cao hơn đài móng (hay đế móng).

da-kieng-la-gi-vai-tro-cua-da-kieng-trong-cong-trinh-xay-dung
Khung thép của đà kiềng nhà cấp 4. Nguồn ảnh: Sưu tầm

2. Vai trò của đà kiềng

 • Định vị chân cột, giữ khoảng cách ổn định giữa các chân cột. Giúp các cột không bị xê dịch khi thi công những phần như sàn, mái nhà…
 • Tham gia vào bộ kết cấu (khung, dầm, cột) chịu ứng suất do công trình gây ra. Do lún lệch xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của móng.
 • Đảm bảo toàn tải trọng cho tường, hạn chế được tình trạng nứt tường trong thời gian dài sử dụng công trình.
 • Với các công trình nhà phố, khi ép cọc bê tông hoặc cừ tràm thì giữa cột và cọc xuất hiện độ lệch tâm lớn. Đà kiềng sẽ chịu lực uốn cho ngôi nhà thông qua các cột.

3. Cao độ của đà kiềng

Cao độ của đà kiềng phụ thuộc vào kích thước công trình và loại móng được xây dựng.

 • Đối với móng cọc cừ tràm: Cao độ sẽ do các kỹ sư tính toán và quyết định tùy vào công trình. Có một số giải pháp thường dùng như:
  • Cao độ đà kiềng ngang và dọc bằng nhau và bằng cao độ của đài cọc. Thì sử dụng ở những nơi không có tải trọng động như xe tải qua lại.
  • Cao độ đà kiềng ngang bằng cao độ đài cọc và đáy đà kiềng dọc bằng cao độ đài cọc. Thường được sử dụng đối với nhà phố.
 • Đối với móng đơn và móng băng thì cao độ mặt trên của đà kiềng thường thấp hơn nền hoàn thiện. Khoảng cách này là từ 7 đến 10cm dành cho các lớp bê tông nền, vữa lót và gạch nền.

Xem ngay: Dịch vụ thi công xây dựng tại Đà Lạt uy tín chất lượng, đảm bảo tiến độ thi công.

4. Kỹ thuật thi công

Quy trinh thi cong da kieng buoc 5 Da kieng la gi v2 jpg

Thi công đà kiềng đòi hỏi cần đảm bảo tốt về kỹ thuật cũng như yêu cầu khắt khe về chất lượng. Dưới đây là 4 bước cụ thể:

Bước 1: Thi công cốt thép

Quy trinh thi cong da kieng buoc 1 Da kieng la gi v2 jpg

Buộc thép lại tạo thành khung và đặt vào vị trí đã định vị. Kê các vật có độ dày 30mm vào dưới khung cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

Bước 2: Lắp dựng ván khuôn

Quy trinh thi cong da kieng buoc 2 Da kieng la gi v2 jpg

Lắp dựng khuôn đúc bê tông bằng ván gỗ và đóng lại thành hộp tập kết lại. Tiến hành điều chỉnh khuôn ván đúng theo yêu cầu vị trí đã thiết kế. Cố định khuôn ván bằng cây gỗ kích thước 30mm x 50mm.

Bước 3: Đổ bê tông

Quy trinh thi cong da kieng buoc 3 Da kieng la gi v2 jpg

Trộn và đổ bê tông vào khuôn ván. Dùng đầm dùi đầm kỹ bê tông để không có bọt khí.

Bước 4: Tháo dỡ ván khuôn

Quy trinh thi cong da kieng buoc 4 Da kieng la gi v2 jpg

Sau 1 – 2 ngày tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Trong lúc tháo dỡ hạn chế làm sứt mẻ cấu kiện đà giằng.

5. Một số lưu ý kỹ thuật khi thi công đà kiềng

 • Lớp bê tông bảo vệ cốt thép: Đối với khu vực thường xuyên ngập nước thì lớp bê tông bảo vệ có thể dày đến 5cm. Đối với khu vực gần biển, gần cửa sông có khả năng ngập mặn do triều cường. Cần sử dụng bê tông có phụ gia chống mặn để giảm thiểu tác động của nước mặn ăn mòn đến kết cấu.
 • Sử dụng kết hợp cùng giằng móng: Trường hợp này đà kiềng cũng tham gia chịu tải trọng nén từ trọng lực của các kết cấu bên trên xuống như đài móng. Đà giằng sẽ chịu phải lực đều theo chiều dài khi có tải trọng dồn vào cột và nén xuống hai đầu. Nên đà kiềng sẽ bị vồng lên thay vì võng xuống như các dầm phía trên. Chính vì vậy cần bố trí thép ở giữa nhịp phía trên nhiều hơn phía dưới. Ngược lại với các dầm thông thường.
 • Công tác định vị và lắp đặt ván khuôn: Cần kiểm tra kỹ kích thước, vị trí ván khuôn trước và sau khi đổ bê tông. Tránh trường hợp bị lấn sang hàng xóm, hoặc thụt vào sẽ rất khó khắc phục.

Để công trình có tuổi thọ và sức chịu lực cao khi phải xây dựng trên nền đất yếu thì bạn nên sử dụng đà kiềng. Với thông tin Công ty Nguyên Phú chia sẻ hi vọng bạn hiểu được đà kiềng là gì cũng như vai trò trong xây dựng. Nếu bạn cần tư vấn về xây dựng tại Đà Lạt vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Infographic-quy-trinh-thi-cong-da-kieng
[Infographic] Quy trình thi công đà kiềng. Thiết kế bởi Công ty Nguyên Phú
5 / 3