Quy trình xây nhà cơ bản cần nắm trước khi xây nhà

Xây nhà là một trong ba công việc được xem là hệ trọng nhất của một đời người. Vì vậy, gia chủ cần tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan để quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi, cũng như để có được một ngôi nhà như ý. Bài viết Công ty Nguyên Phú chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn quy trình xây nhà cơ bản cần nắm trước khi xây nhà.

1. Lập kế hoạch xây nhà

Lập kế hoạch xây nhà là việc quan trọng bạn cần chuẩn bị kỹ càng. Có kế hoạch, bạn sẽ biết mình cần phải làm những gì để cho quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi nhất. Kế hoạch của bạn cần trả lời các câu hỏi:

 • Mục đích xây nhà là gì? Để ở lâu dài, bán, cho thuê hay kinh doanh?
 • Bạn sẽ ở đâu trong quá trình thi công nhà mới?
 • Số lượng thành viên trong gia đình bao nhiêu? Nhu cầu của mỗi thành viên là gì?
 • Gia đình bạn bao nhiêu người? Có người lớn tuổi không?
 • Phong cách kiến trúc hiện đại hay cổ điển? Mái bằng, mái Thái, mái Nhật hay mái lệch?
 • Ngân sách hiện có bao nhiêu? Trong trường hợp phát sinh kinh phí sẽ thế nào?

Ở câu hỏi tài chính này bạn nên có phương án cho trường hợp phát sinh để việc xây nhà diễn ra suôn sẻ.

quy-trinh-xay-nha-co-ban-can-nam-truoc-khi-xay-nha

2. Tìm hiểu về pháp lý và kiến thức xây dựng

Đa số các công trình để tiến hành thi công xây dựng đều cần phải được sự cho phép của cơ quan chức năng. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kiến thức cơ bản về thủ tục xây giấy phép xây dựng như hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì, xin ở đâu, lệ phí bao nhiêu,… Ngoài ra, bạn có thể liên hệ công ty xây dựng để được tư vấn cụ thể về trường hợp của mình.

3. Làm việc với công ty xây dựng

Khi làm việc với công ty xây dựng, có một số nội dung bạn cần chú ý là xin giấy phép xây dựng, bố trí mặt bằng, quy mô xây dựng, chi phí xây trọn gói, vật tư sử dụng và thời gian thi công ngôi nhà.

Đối với kiến trúc sư, bạn nên chia sẻ ý tưởng, mong muốn chi tiết nhất có thể. Từ đó, kiến trúc sư sẽ đưa ra cho bạn những ý kiến, phương án thiết kế tốt và phù hợp nhất.

4. Xây dựng phần thô

Đây là việc của công ty xây dựng, nhưng bạn cũng cần giám sát, theo dõi để đảm bảo xây dựng đúng với bản vẽ đã đưa ra.
Phần thô gồm có một số hạng mục chính là:

 • Móng: Đào đất, đắp đất, gia công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông.
 • Thân: Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền,…
 • Mái: Lắp dựng xà gồ, lợp mái.
 • Lắp khung bao cửa.
 • Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp,…

Đây là phần quyết định sự bền vững của ngôi nhà nên cần thi công chính xác, cẩn thận.

5. Xây dựng phần hoàn thiện

Phần hoàn thiện là phần quyết định đến vẻ đẹp của ngôi nhà. Các hạng mục gồm có: ốp lát gạch, đá; thi công trần thạch cao; sơn nhà; gia công lắp đặt cửa sổ, cửa đi, cửa chính; công tác điện, nước.
Để có kết hợp hài hòa giữa kiến trúc với màu sắc và cân đối mang đến sự thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn nên cố gắng giữ nguyên thiết kế đã chốt với kiến trúc sư để ngôi nhà được thi công đúng như mặt tiền 3D ban đầu.
Bạn cần cân nhắc lựa chọn vật tư hoàn thiện phù hợp với chi phí và nhu cầu của gia đình. Đồng thời, phối hợp với kỹ sư để tránh ảnh hưởng đến tiến độ thi công.
Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về xây nhà phần thô và phần hoàn thiện khác nhau như thế nào? qua bài viết này nhé.

6. Trang trí nội thất

Nội thất trang trí khoa học sẽ làm tăng thẩm mỹ và giá trị ngôi nhà bạn. Các xu hướng thiết kế nội thất phổ biến hiện nay gồm có: Hiện đại; Cổ điển; Tân cổ điển.
Một số lưu ý khi trang trí nội thất cho mỗi xu hướng là:

 • Xu hướng hiện đại: Thường đơn giản chú trọng đến không gian và hình khối của nhà. Sử dụng ít đồ trang trí và ít màu sắc. Chỉ dùng 3 màu chính (màu nền, màu chủ đạo và màu nhấn).
 • Xu hướng cổ điển: Thiết kế tỉ mỉ, sang trọng và thể hiện rõ gu thẩm mỹ gia chủ. Dùng nhiều đồ nội thất từ gỗ và tre. Thường sử dụng màu sắc tương phản nhau.
 • Xu hướng tân cổ điển: Thiết kế mộc mạc, gần gũi, đơn giản. Thường sử dụng màu sắc nhẹ nhàng như trắng, kem, xám, xanh nhạt.

7. Nghiệm thu công trình

Đây là công đoạn cuối cùng để công trình đi vào sử dụng và hoàn công nhà. Bạn cần kiểm tra toàn bộ nhà xem có sai sót hay có vấn đề so với bản vẽ hay không. Đồng thời, tính toán các phi phí phát sinh nếu có và quyết toán chi phí cho nhà thầu xây dựng.

Bài viết là quy trình xây nhà cơ bản nhằm giúp bạn có những kiến thức trước khi xây nhà. Tuy nhiên, khi thực hiện còn rất nhiều vấn đề khác nhau mà bài viết không thể hiện được. Nếu bạn đang tìm công ty xây nhà trọn gói tại Đà Lạt hãy liên hệ ngay với Công ty Nguyên Phú nhé!

post