20 phong cách kiến trúc biệt thự Châu Âu – Châu Mỹ phổ biến

Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về các phong cách kiến trúc biệt thự và có lựa chọn phù hợp nhất. Công ty Nguyên Phú đã tổng hợp 20 phong cách kiến trúc biệt thự Châu u – Châu Mỹ phổ biến qua bài viết dưới đây.

1. Phong cách Tudor

1 tudor 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien scaled
Phong cách Tudor bắt nguồn từ triều đại Tudor của Anh thịnh hành từ năm 1485 đến 1603. Đặc điểm dễ nhận biết là nhà được trang trí bởi sự kết hợp giữa thanh gỗ và vữa. Trong đó tường được ốp ván hoặc tấm mạn cùng với đó khung gỗ được đưa ra và lấp đầy bằng thạch cao( hoặc vữa). Tầng trệt, được xây bằng gạch hoặc đá theo trật tự nhất định. Tầng hai có những thanh gỗ ngang dọc đan xen tạo thành nhiều ô, đôi khi phá cách bằng những thanh chéo. Mái của nhà là mái dốc đặc trưng, đầu hồi là những thanh gỗ nổi bật. Cửa sổ có khung dày và đi theo nhóm từ ba cái trở lên.

2. Phong cách Cape Cod

2 cape cod 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Cape Cod bắt nguồn từ vùng đông bắc Hoa Kỳ vào những năm 1600, đã từng lỗi thời nhưng được hồi sinh vào những năm 1930. Ban đầu, tường nhà được làm bằng cách xếp và dán các tấm ván gỗ. Sau khi được hồi sinh lại thì sử dụng đá, thạch cao, gạch, vữa,… Mái nhà có độ dốc cao và phần nhô ra ít. Hai bên cửa chính là hai cửa sổ, mỗi cửa sổ có nhiều mảnh kính. Ngoài ra, có hai cửa sổ mái được đặt đối xứng với nhau qua ống khói.

3. Phong cách Georgian

3 georgian 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien scaled
Phong cách Georgia bắt nguồn từ Anh phổ biến vào khoảng năm 1700 đến năm 1830. Điểm nổi bật của phong cách này là tính đối xứng và lối vào được trang trí phù điêu, trán tường hở, vòm cong hoặc gờ chỉ. Tường ngoài làm bằng gỗ hoặc ốp đá. Mái nhà dốc về 4 phía, kết hợp với cửa sổ mái cân đối với nhau. Cửa sổ trượt lên xuống và được chia làm các khung kính nhỏ.

4. Phong cách Greek Revival (Phục Hưng Hy Lạp)

4 greek revival 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Greek Revival được lấy cảm hứng từ Hy Lạp cổ đại. Phổ biến ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ 1825 đến 1860. Đặc điểm dễ nhận biết là có các trụ bổ tường, mặt trụ có rãnh hoặc trơn, các gờ chỉ thì đơn giản. Tường làm từ vữa và gỗ thường sơn trắng giống cẩm thạch giống các đền Hy Lạp. Mái nhà dốc về 4 phía, đầu hồi có độ dốc thấp và được bằng trang trí phù điêu. Viền mái trang trí bằng những gờ chỉ nổi dày chạy xung quanh. Cửa sổ đôi, cao và trượt lên xuống.

5. Phong cách Colonial

5 colonial style 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Colonial Style là phong cách phổ biến trong phong cách dân cư Mỹ, được bắt nguồn ở miền đông Hoa Kỳ năm thịnh hành 1876. Tường nhà được làm bằng gạch hoặc gỗ. Mái có độ dốc vừa phải hoặc không dốc. Cửa sổ bố trí có 2 cửa đối xứng với nhau qua cửa ra vào. Ở tầng 2 có 5 cửa sổ, thì 1 cửa sổ lắp ngay phía trên cửa ra vào, các cửa còn lại đối xứng nhau.

6. Phong cách Gothic Revival ( Phục Hưng Gothic)

6 gothic revival 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Gothic Revival là phong cách được sinh ra ở Anh và Pháp vào thịnh hành khoảng từ 1840 đến 1880. Tường nhà làm bằng gỗ cho gia đình trung lưu. Và bằng gạch hoặc đá cho gia đình thượng lưu. Mái nhà rất dốc hoặc phức tạp, có viền mái và tường đầu hồi trang trí công phu. Cửa sổ mái cao, có vòm hoặc vòm nhọn đặc trưng của phong cách Gothic cổ điển.

7. Phong cách Italianate ( Phong cách Ý)

7 italianate 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Italianate nguồn gốc từ Anh thường thấy vào khoảng 1850 – 1890. Đặc điểm nổi bật là hiên nhà có cột Corinthian, trên mái có tháp vuông hoặc vòm tròn. Tường nhà gia đình trung lưu được xây bằng gỗ, còn gia đình thượng lưu xây bằng gạch hoặc đá. Mái nhà phẳng hoặc thấp, có mái hiên trang trí viền xung quanh. Cửa sổ được thiết kế nhô ra bên ngoài bằng khung gỗ và cũng là một cửa sổ trượt lên xuống kép. Đỉnh cửa sổ còn có vòm hoặc gờ chỉ trang trí.

8. Phong cách Stick-Eastlake

8 stick eastlake 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Stick Eastlake là một phong cách thường thấy những năm 1860 và 1890. Nhà được làm bằng gỗ, phía trên tường ngoài được trang trí bởi các thanh gỗ nhỏ, ngang, dọc và chéo. Mái nhà dốc, có đầu hồi. Mặt bằng mái phức tạp có nhiều chỗ giao nhau. Có ống khối ốp gạch dày và đậm trên mái. Có hiên nhô ra ở tầng hai.

9. Phong cách Second Empire (Đế chế Pháp đệ nhị)

9 second empire 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Second Empire có nguồn gốc từ Pháp phổ biến từ năm 1865 đến 1880. Tường nhà làm bằng các tấm ván gỗ hoặc gạch. Mái nhà là mái Mansard, có mái hiên hẹp với các Consol đỡ phía dưới. Gờ chỉ tròn viền trên và dưới bệ mái. Cửa sổ cao hẹp và lồi ra khỏi tường ngoài, có cửa sổ ở tầng áp mái. Nhà có tháp, có ban công, hiên cạnh lối vào nhỏ. Lan can làm bằng sắt và có thanh sắt trên mái.

10. Phong cách Queen Anne

10 queen anne 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Queen Anne có nguồn gốc từ Anh và Pháp, thịnh hành vào khoảng 1870 – 1910. Phong cách này sẽ khiến nhà của bạn giống như một lâu đài. Đặc điểm nổi bật của phong cách này là có pháo đài, tháp canh hoặc chóp vòm. Tường nhà được làm từ đá, gạch hoặc gỗ. Tường với nhiều họa tiết trang trí được chạm khắc hoặc gắn đá trang trí. Mái nhà dốc, mái lợp họa tiết và đỉnh mái có trang trí. Cửa sổ góc nhô ra, gắn kính màu.

11. Phong cách Shingle

11 shingle 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Shingle bắt nguồn từ New England (vùng đông bắc Hoa Kỳ) thịnh hành vào khoảng 1875 – 1910. Tường nhà được làm bằng gỗ hoặc sơn bằng một màu duy nhất. Mái nhà có hình dạng khá phức tạp với một đầu hồi không đối xứng. Cửa sổ lớn và có trần vòm cao.

12. Phong cách Dutch Colonial (Thuộc địa Hà Lan)

12 dutch dolonial 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Dutch Colonial bắt nguồn từ New York và New Jersey phổ biến vào năm 1890 – 1930. Tường nhà được làm bằng ván ốp ngang, gạch hoặc đánh vẩy. Mái nhà là mái Gambrel (mái gập khúc có 2 dộ dốc), hiên mái loe ra. Cửa sổ mái được chia thành các ô kính nhỏ. Nhà có tường đầu hồi và ống khói, có cột ở hiên và lối vào.

13. Phong cách Neo-Classical

13 neo classical 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Neo-Classical được lấy cảm hứng từ Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại và thời kì Phục Hưng. Phong cách này thịnh hành khoảng 1895 – 1950. Tường nhà được làm từ nhiều loại vật liệu như gạch, vữa, gỗ hoăc nhựa tổng hợp Vinyl. Mái có phù điêu tam giác ở phía trên lối vào. Gờ chỉ răng cưa hoặc lan can ngắn bao quanh viền mái. Cửa sổ chia khoảng cách đều nhau. Hiên chạy dọc chiều rộng nhà với các dãy cột.

14. Phong cách Craftsman

14 craftsman 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Craftsman thịnh hành từ năm 1905 đến 1930, được sinh ra ở Nam California. Tường làm từ gỗ hoặc đá. Mái có độ dốc thấp, đua dày và xa. Cửa sổ trượt lên xuống, có cửa sổ mái và sử dụng kích màu. Toàn bộ hoặc 1 phần hiên nhà làm bằng khung gỗ cột vuông có thân cột nhỏ dần.

15. Phong cách Cottage

15 cottage 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Cottage phổ biến vào những năm 1920 – 1930, có nguồn gốc từ Anh. Tường nhà được làm bằng gỗ, đá, vữa và các vật liệu tự nhiên khác. Mái nhọn nhô ra, giao nhau nhiều. Cửa sổ có bản lề bên, ô kính nhỏ, có cửa chớp.

16. Phong cách French Colonial (Thuộc địa Pháp)

16 french colonial 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách French Colonial thịnh hành vào những năm 1920 – 1960, lấy cảm hứng từ kiến trúc Pháp. Nhà được thiết kế cân đối, các chi tiết đối xứng nhau. Tường nhà làm chủ yếu từ gạch. Mái nhà nhọn và có độ dốc cao. Cửa sổ cao từ sàn tới trần, có 2 cánh với cửa chớp. Hiên với số lượng lan can quả trám dày. Lối vào tạo vòm cong.

17. Phong cách Mediterranean (Phong cách Địa Trung Hải)

17 mediterranean 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Mediterranean thịnh hành vào những năm 1920 – 1930, bắt nguồn từ California và Florida của Hoa Kỳ. Tường nhà được làm từ vữa và gạch đất sét. Mái ngói bằng có độ dốc thấp, ngói thường màu đỏ. Cửa sổ lớn. Mặt bằng nhà hình chữ U bao quanh sân trước hoặc bồn nước. Nhiều chi tiết sắt uốn tinh xảo.

18. Phong cách Mid-Century Modern

18 mid century modern 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Mid-Century Modern bằng nguồn từ Mỹ thịnh hành vào khoảng năm 1945 – 1980. Tường nhà được làm từ đá, gạch, kính. Mái bằng hoặc nghiêng có đầu hồi. Cửa sổ nhà lớn, hình dạng phong phú, là cửa kính kéo. Cửa ra vào 2 cánh rộng, không gian mở.

19. Phong cách Traditional Ranch

19 traditional ranch 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Traditional Ranch bắt nguồn từ California thịnh hành vào những năm 1950 – 1960. Tường nhà làm từ gạch, gỗ, vữa. Mái nhà hình tháp có đầu hồi, với mái hiên rộng. Cửa sổ là cửa kính kéo. Mặt bằng nhà hình hộp chữ L hoặc chữ U. Có kèm gara và rất ít chi tiết trang trí.

20. Phong cách Contemporary ( Phong cách đương đại)

20 contemporary 20 phong cach kien truc biet thu chau au chau my pho bien
Phong cách Contemporary có nguồn gốc từ Mỹ, từ năm 2017 đến nay rất được ưu chuộng. Tường nhà trang trí đơn giản, tập trung vào các yếu tố tự nhiên như đá, gạch, gỗ. Mái nhà đa dạng như mái bằng, mái hình thang, mái dốc. Cửa sổ lớn hình dạng đa dạng, có khi cửa sổ kéo dài từ sàn đến trần. Mặt bằng không gian mở, ưu tiên ánh tự nhiên. In đậm hình dáng hình học.

Trên đây là những phong cách kiến trúc biệt thự Châu Âu – Châu Mỹ phổ biến. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn phong cách cho ngôi nhà của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Công ty Nguyên Phú để được tư vấn miễn phí nhé!

post