8 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản

Xác định phương hướng là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Có nhiều cách để bạn có thể xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Hãy cùng Công ty Nguyên Phú tìm hiểu cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác nhé.

1. Giới thiệu về hướng

Có 4 hướng chính là hướng Đông, hướng Tây, hướng Nam, hướng Bắc. Thường được ký hiệu bằng chữ cái đầu tiên Đ, T, N, B hay trong tiếng Anh là N, E, S, W  (Viết tắt của North, East, South, West).

cac-phuong-huong
16 hướng. Nguồn: Sưu tầm

Trong đó:

 • Hướng Bắc quay 90 độ theo chiều kim đồng hồ sẽ tới hướng Đông.
 • Hướng Đông quay 90 độ theo chiều kim đồng hồ sẽ tới hướng Nam.
 • Hướng Nam quay 90 độ theo chiều kim đồng hồ sẽ tới hướng Tây.
 • Hướng Tây quay 90 độ theo chiều kim đồng hồ sẽ tới hướng Bắc.

Ngoài 4 hướng chính, còn có 4 hướng trung gian. Mỗi hướng trung gian nằm ở chính giữa các cặp hướng chính: hướng Đông Bắc (NE); Tây Bắc (NW), Đông Nam (SE), Tây Nam (SW). Các hướng này lại được tiếp tục chia đôi thành 8 hướng trung gian thứ cấp như: Bắc Đông Bắc (NNE), Đông Đông Bắc (ENE),… Vậy chúng ta sẽ có tổng cộng 16 hướng từ 4 hướng chính. Nhưng để xác định hướng thì chúng ta vẫn sử dụng cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc.

2. Các cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Xác định phương hướng là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà ai cũng nên biết. Với những gia chủ chuẩn bị xây nhà thì kỹ năng này lại đặc biệt quan trọng trong việc xác định chính xác hướng nhà, bàn thờ, bếp,… Có nhiều cách để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc, Công ty Nguyên Phú sẽ chia sẻ 7 cách như sau.

2.1. Xác định hướng dựa vào Mặt trời

xac-dinh-huong-dua-vao-mat-troi-xac-dinh-huong-dong-tay-nam-bac
Xác định hướng dựa vào Mặt trời. Nguồn: Sưu tầm

Là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất. Bởi từ nhiều năm trước con người đã khám phá ra Mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây. Từ đó, ta có thể xác định các hướng như hướng Bắc ở bên trái hướng Tây, hướng Nam ở bên phải hướng Tây. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ chính xác ở một số khu vực và thời điểm nhất định. Như ở nước ta, Mặt trời mọc ở hướng chính Đông và lặn ở hướng chính Tây vào ngày Xuân phân và Thu phân. Các ngày khác thường có sự chênh lệch nhỏ.

2.2. Xác định hướng dựa vào Mặt trăng

xac-dinh-huong-dua-vao-mat-trang
Xác định hướng dựa vào Mặt trăng. Nguồn: Sưu tầm

Bạn cũng có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào Mặt trăng. Vì thực tế Mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dựa vào hình dạng Mặt trăng tròn hay khuyết để xác định. Như

 • Từ ngày 1 đến ngày 14 Âm lịch phần khuyết của Mặt trăng sẽ chỉ về hướng Đông.
 • Từ ngày 17 đến ngày 30 Âm lịch phần khuyết của Mặt trăng sẽ chỉ về hướng Tây.
 • Từ ngày 15, 16 Âm lịch bạn không thể xác định khi quan sát phần khuyết. Khi đó bạn có thể sử dụng phương pháp xác định dựa vào đổ bóng vật thể.

2.3. Xác định hướng dựa vào Sao Hôm và Sao Mai

xac-dinh-huong-dua-vao-sao-hom-va-sao-mai
Xác định hướng dựa vào Sao Hôm và Sao Mai. Nguồn: Sưu tầm

Sao Hôm và Sao Mai thực chất đều là Sao Kim hay Kim tinh (Venus). Tùy vào vị trí nó trên bầu trời mà ta có thể dựa vào đó để xác định phương hướng. Như:

 • Sao Hôm chỉ mọc vào lúc mặt trời lặn và sẽ luôn ở hướng Tây.
 • Sao Mai chỉ mọc khi trời vừa hửng sang và sẽ luôn ở hướng Đông.

2.4. Xác định hướng dựa vào bóng của vật thể

xac-dinh-huong-dua-vao-bong-cua-vat-the
Xác định hướng dựa vào bóng của vật thể. Nguồn: Sưu tầm

Phương pháp này dựa theo quy luật Mặt trời mọc và lặn. Tức khi được Mặt trời chiếu, vật sẽ tạo ra một bóng in xuống đất, từ đó bạn có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Như buổi sáng bóng sẽ nghiêng về hướng Tây. Buổi chiều bóng sẽ nghiêng về hướng Đông, rồi bạn sẽ có thể suy ra hướng Bắc và Nam.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một cây gậy để xác định hướng. Cách làm như sau: Cắm cây gậy xuống đất và đánh dấu điểm đầu của bóng. Chờ khoảng 20 phút, đánh dấu lại điểm mới của bóng. Nối hai điểm với nhau, điểm đầu sẽ chỉ về hướng Tây, phía còn lại sẽ là hướng Đông. Sau đó, vẽ một đường vuông góc với đoạn vẽ trước đó để xác định hai hướng Bắc Nam. Phương pháp này có thể không chính xác tuyệt đối và cần được thực hiện trong điều kiện ánh sáng và thời tiết tốt để có được kết quả chính xác.

2.5. Xác định hướng bằng La bàn

xac-dinh-huong-bang-la-ban
Xác định hướng bằng La bàn. Nguồn: Sưu tầm

Đây là phương pháp xác định hướng Đông Tây Nam Bắc được sử dụng lâu đời và chính xác hơn so với các phương pháp khác. Tuy nhiên để có kết quả chính xác nhất bạn cần lưu ý:

 • Không cầm kim loại hoặc đặt la bàn gần kim loại vì sẽ khiến kim la bàn bị lệch.
 • Tránh để la bàn gần nguồn nhiệt hoặc sử dụng ở nơi có nhiệt độ quá cao. Vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.
 • Đặt la bàn trên một bề mặt phẳng, không nghiêng hay lệch.
 • Đặc biệt, hướng Bắc trên la bàn không trùng khớp với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Sự chênh lệch này được gọi là độ Từ thiên và sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí và thời điểm sử dụng la bàn. Tuy nhiên, độ Từ thiên ở Việt Nam thường rất nhỏ và không đáng kể, khoảng 1 độ.

2.6. Xác định hướng dựa vào Atlat và bản đồ

xac-dinh-huong-dua-vao-atlat-va-ban-do
Xác định hướng dựa vào Atlat và bản đồ. Nguồn: Sưu tầm

Đối với Atlat và bản đồ luôn có quy tắc chung khi thể hiện bản vẽ. Ta có thể dựa vào đó để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc. Cụ thể, các hướng sẽ được thể hiện bằng ký tự như hướng Bắc (chữ B); hướng Nam (chữ N); hướng Tây (chữ T); hướng Đông (chữ Đ). Và hướng Bắc sẽ nằm trên một mũi tên chỉ thẳng lên phía trên của trang giấy. Theo đó phía dưới trang giấy sẽ là hướng Nam, bên phải trang giấy là hướng Bắc, bên trái trang giấy là hướng Tây. Cách xác định này cũng sử dụng trong sơ đồ ở sổ hồng, sổ đỏ.

2.7. Xác định hướng dựa vào kinh nghiệm dân gian

xac-dinh-huong-dua-vao-reu-va-dia-y
Xác định hướng dựa vào rêu và địa y. Nguồn: Sưu tầm

Phương pháp xác định hướng Đông Tây Nam Bắc này là kinh nghiệm được ông cha ta đúc kết từ lâu. Tuy nhiên, các phương pháp này có thể không chính xác tuyệt đối. 

 • Hoa hướng dương là loài hoa luôn hướng về phía mặt trời mọc. Nếu bạn thấy một vườn hoa hướng về một phía, chắc chắn đó là hướng Đông.
 • Khi đi vào rừng, bạn có thể dựa vào các cây trưởng thành xác định. Trong rừng nhiệt đới ở khu vực xích đạo, rêu và địa y thường mọc ở phía Tây của thân cây. Còn ở các vùng ôn đới hoặc cận xích đạo, rêu và địa y sẽ mọc nhiều hơn và sáng hơn ở phía Bắc.
 • Nếu bạn bắt gặp một thân cây đã bị chặt, hãy xem các vòng tuổi trên thân cây đó. Nếu một bên có các vòng tuổi dày hơn, có thể đó là hướng Bắc.
 • Bạn cũng có thể quan sát tổ kiến hoặc tổ ong để xác định hướng. Thông thường, tổ của chúng sẽ hướng về phía Nam hoặc Đông Nam. Phần thành của tổ ong, đặc biệt là phần thành dày sẽ hướng về phía Bắc.
 • Chim thường bay đi về hướng Nam vào mùa đông và bay về phía Bắc vào mùa hè.

2.8. Xác định hướng dựa vào la bàn trên điện thoại

xac-dinh-huong-dua-vao-la-ban-tren-dien-thoai
Xác định hướng dựa vào la bàn trên điện thoại. Nguồn: Sưu tầm

Hiện nay, thay vì phải mua một chiếc la bàn truyền thống thì ta có thể sử dụng điện thoại di động thông minh để xác định hướng. Điện thoại này có ứng dụng được tích hợp sẵn hoặc bạn tải về từ cửa hàng ứng dụng của điện thoại. Với ứng dụng la bàn này bạn chỉ việc tải về là có thể sử dụng ngay.

Bài viết trên Công ty Nguyên Phú đã tổng hợp 8 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản và chính xác. Việc thành thạo cách xác định phương hướng là kỹ năng sống cần thiết. Và nó cũng giúp bạn xác định hướng nhà để có thể tận dụng được tối đa ánh sáng, gió và nhiệt độ tự nhiên. Tạo ra không gian sống thoải mái và tốt cho sức khỏe của cả gia đình mình.

5 / 2