Cúng động thổ xây nhà

Cúng động thổ xây nhà là nghi thức tín ngưỡng quan trọng trước khi xây nhà của người Việt. Theo quan niệm, việc cúng động thổ giúp quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, thuận lợi mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhà. Để tìm hiểu rõ hơn hãy cùng Công ty Nguyên Phú theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Cúng động thổ là gì?

Cúng động thổ là nghi thức xin phép bắt đầu các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó. Việc xin phép Thổ Địa (vị thần cai quản mảnh đất) và các vong linh đang cư ngụ nhằm giúp việc xây dựng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Tùy vào quy mô công trình mà làm lễ cúng động thổ lớn hay nhỏ, cũng như có thể được thực hiện bởi gia chủ hay người quản lý dự án.

2. Lễ động thổ có từ bao giờ?

Theo ghi chép trong sách cổ Trung Hoa, lễ động thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế khi đấy thấy triều đình có tục lệ tế Trời mà không tế Đất. Thế nên họp mặt quân thần bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thổ thần.

Trong lễ, ông chủ tế mặc trang phục thụng xanh, cuốc vài nhát xuống đất rồi lấy một cục đặt lên bàn thờ tường trình với Thổ thần xin cho dân làng được động thổ.

3. Lễ vật cúng động thổ

mam cung dong tho xay nha don gian jpg
Mâm cúng động thổ xây nhà. Nguồn: Sưu tầm

Tùy vào phong tục tín ngưỡng mỗi vùng, khả năng kinh tế và phong thủy của gia chủ mà lễ vật cúng động thổ khác nhau. Dưới đây là danh sách lễ vật nhiều gia chủ chuẩn bị cho lễ cúng khởi công xây nhà.

 • 1 con gà trống, chân vàng, mình vàng
 • 1 bộ tam sên bao gồm: Thịt lợn luộc, tôm khô và trứng vịt luộc
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 dĩa gồm 05 loại trái cây có hình tròn
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 ly nước trà
 • 1 bát nước
 • 1 ly rượu trắng
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 2 cây đèn cầy
 • 5 cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau
 • 9 bông hoa hồng đỏ

4. Văn khấn động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng…năm…… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

5. Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng động thổ

5.1. Chọn ngày lành, tháng tốt, giờ Hoàng Đạo

Chọn ngày giờ để cúng mở móng, sửa chữa, cất nóc,… là việc vô cùng quan trọng. Gia chủ nên xem tuổi xây nhà cũng như ngày giờ tốt để làm lễ động thổ. Tuyệt đối không xây nhà vào năm hạn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Và động thổ vào ngày xấu như Hắc Đạo, Kiếp Sát, Trùng Tang, Trùng Tu…

5.2. Quá trình tiến hành cúng động thổ

Gia chủ chọn nơi tốt nhất(thường là giữa khu đất) để đặt bàn nhỏ đã được sắp xếp lễ vật. Sau đó, thắp 2 cây đèn và đốt nhang (7 cây nếu gia chủ là nam, 9 cây nếu gia chủ là nữ). Tiếp đó, cắm 3 cây nhanh trên mâm cúng, 3 cây dưới đất, 1 cây (hoặc 3 cây đối với nữ) để vái. Tiếp đó, gia chủ thắp nhang vái lạy bốn phương, tám hướng, rồi hướng về mâm lễ đọc bài khấn động thổ xây nhà.

Khi nhang gần như tắt gia chủ rải tiền vàng, đồ mã, rắc muối gạo và tự tay cuốc đất hoặc đặt viêm gạch đầu tiên.

Gia chủ nên chú ý 3 ly muối, gạo, nước nên cất đi đến khi nhập trạch sẽ đặt ở nơi thờ ông Táo.

6. Tuổi đẹp làm nhà năm 2023

Theo các chuyên gia phong thủy, những tuổi làm nhà năm Quý Mão 2023 đẹp nhất bao gồm các tuổi sau: Giáp Ngọ (1954); Đinh Dậu (1957); Quý Mão (1963); Ất Tỵ (1965); Bính Ngọ (1966); Ất Mão (1975); Tân Dậu (1981); Canh Ngọ (1990); Quý Dậu (1993); Kỷ Mão (1999)….

Hy vọng rằng những thông tin về ý nghĩa, lễ vật và văn khấn lễ cúng động thổ ở trên sẽ giúp ích cho gia chủ trong quá trình xây nhà. Tham khảo thêm về phong thủy nhà đất trên website Công ty Nguyên Phú nhé!

(Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

5 / 1