Kiến trúc Phục Hưng

Kiến trúc Phục Hưng là một phong cách kiến trúc nổi tiếng ở Châu Âu. Nổi bật với những đường nét đối xứng, độc đáo. Phong cách thể hiện rõ sự hồi sinh và phát triển kiến trúc của các nước Châu Âu cũng như nền kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại. Để tìm hiểu sâu hơn về kiến trúc Phục Hưng, hãy cùng Công ty Nguyên Phú theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Kiến trúc Phục Hưng là gì?

Kiến trúc Phục Hưng (Tiếng Anh là Renaissance) là phong cách kiến trúc được thiết kế và xây dựng trong thời kỳ nghệ thuật Phục Hưng ở Châu Âu. Trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ XV đến thế kỷ XVI. Là phong cách tiếp nối của kiến trúc Gothic và tiếp tục phát triển bởi kiến trúc Baroque. Phong cách này nhất mạnh vào tính đối xứng, tỉ lệ, hình học được thể hiện ở cột, trụ, lanh tô, mái vòm cũng như mặt bằng. Bắt nguồn từ Florence, nước Ý phong cách này nhanh chóng lan rộng sang các thành phố khác. Và được truyền đến Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh, Nga và các khu vực khác của Châu Âu.

2. Các nét đặc trưng của kiến trúc Phục Hưng

2.1. Mặt bằng

mat-bang-kien-truc-phuc-hung
Mặt bằng Kiến trúc Phục Hưng

Mặt bằng các công trình có hình vuông hoặc hình dạng đối xứng và tỉ lệ dựa trên mô đun. Trong nhà thờ thì mô đun này là chiều rộng của một lối đi.

2.2. Mặt tiền

mat-tien-kien-truc-phuc-hung
Mặt tiền Kiến trúc Phục Hưng

Mặt tiền đối xứng qua trục thẳng đứng. Thường được bao bọc bởi tường đầu hồi và hệ thống của các trụ, vòm, đầu trụ. Các cột và cửa sổ xu hướng tiến về phía trung tâm. Tòa nhà thì được bao bọc bởi mái hiên. Mỗi tầng được thể hiện nổi bật bởi các lỗ mở, cách cửa đặt trung tâm.

2.3. Cột và trụ

cot-kien-truc-phuc-hung
Cột Kiến trúc Phục Hưng

Sử dụng hình thức cột phổ biến của La Mã là Tuscan, Doris, Ionic, Corinthian và Composite. Là một bộ phận quan trọng trong mỗi công trình thời kỳ Phục Hưng như để chịu lực hoặc trang trí tăng tính thẩm mĩ cho công trình.

Xem ngay: Dịch vụ thiết kế kiến trúc tại Đà Lạt của Công ty Nguyên Phú đơn vị chuyên thiết kế biệt thự, khách sạn, nhà phố… theo nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.

2.4. Mái vòm

mai-vom-kien-truc-phuc-hung
Mái vòm Kiến trúc Phục Hưng

Mái vòm được sử dụng thường xuyên, với cấu trúc lớn có thể dễ dàng nhìn thấy từ bên ngoài. Phía ngoài vòm được chạm khắc tinh xảo, độc đáo.

2.5. Hầm

Thường sử dụng hầm không có sườn, có hình bán nguyệt hoặc phân đoạn và hình vuông. Một số công trình sử dụng hầm thùng.

2.6. Trần

Trần nhà bằng phẳng hoặc dạng vòm và được trang trí bằng hoa văn hoặc tranh độc đáo.

2.7. Cửa và cửa sổ

Thường sử dụng lanh tô hình vuông và các tường đầu hồi hình tam giác. Một số công trình còn sử dụng cửa sổ mở bán nguyệt với kính màu ở trên giúp mang ánh sáng vào trong.

2.8. Tường

tuong-kien-truc-phuc-hung
Tường Kiến trúc Phục Hưng

Tường ngoài xây bằng gạch được trát hoặc ốp đá. Tầng hầm và trệt bên trong trát mịn bề mặt được quét vôi. Với những không gian trang trọng thì được trang trí bằng tranh vẽ.

2.9. Họa tiết

Các đường gờ, hình nổi trên tường được chạm khắc với độ chính xác cao. Các tượng điêu khắc đặt trong góc hoặc trên cột.

3. Các công trình tiêu biểu

3.1. Nhà thờ chính tòa Firenze – Ý

nha-tho-chinh-toa-firenze-lien-truc-phuc-hung
Nhà thờ chính tòa Firenze (Florence Cathedral)

Công trình bắt đầu xây dựng vào năm 1296 theo kiến trúc Gothic và hoàn thành về mặt cấu trúc vào năm 1436. Mặt ngoài được ốp các tấm đá cẩm thạch nhiều màu như xanh lá cây và hồng. Đây là một trong những nhà thờ lớn nhất nước Ý và công trình có mái vòm bằng gạch lớn nhất từng được xây dựng.

3.2. Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô – Thành Vatican

vuong-cung-thanh-duong-thanh-phero-kien-truc-phuc-hung
Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô (St. Peter’s Basilica)

Là nhà thờ lớn nhất thế giới và là nhà thờ chính của toàn thể Công giáo. Công trình bắt đầu xây dựng vào năm 1506 và kéo dài đến năm 1626. Yếu tố mang tính biểu tượng là mái vòm, nó giữ danh hiệu mái vòm lớn nhất thế giới từ khi hoàn thành vào thế kỷ 17 cho đến thời hiện đại vào những năm 1900.

3.3. Tu viện vương thất San Lorenzo de El Escorial – Tây Ban Nha

tu-vien-vuong-that-san-lorenzo-de-el-escorial-kien-truc-phuc-hung
Tu viện vương thất San Lorenzo de El Escorial (El Escorial)

Công trình bắt đầu xây dựng vào năm 1563 và kéo dài đến năm 1584. Tòa nhà có chiều cao hơn 198m dọc theo mặt trước và hơn 160m dọc theo mặt bên. Với kích thước này giúp công trình trở thành công trình lớn nhất của Kiến trúc Phục Hưng từng được xây dựng. Mặt tiền nổi bật với tính đối xứng và tỷ lệ.

3.4. Lâu đài Chambord – Pháp

lau-dai-chambord-kien-truc-phuc-hung
Lâu đài Chambord (Château de Chambord)

Công trình được xây dựng bắt đầu vào năm 1519 và kéo dài trong vài thập kỷ. Công trình được xây dựng theo phong cách tương tự một pháo đài thời Trung cổ . Như có các tháp tròn ở các góc và được bao quanh bởi một con hào. Công trình có tất cả những nét đặc trưng của một cung điện Châu u như cầu thang lớn, phòng ngủ được trang trí lộng lẫy và những khu vườn rộng lớn.

3.5. Lâu đài Frederiksborg – Đan Mạch

lau-dai-frederiksborg-kien-truc-phuc-hung
Lâu đài Frederiksborg (Frederiksborg Castle)

Công trình được xây dựng vào đầu những năm 1600. Và được mệnh danh tòa nhà đẹp nhất ở Bắc Âu thời Phục Hưng. Và là nơi ở của Vua Christian IV.

3.6. Tòa thị chính Augsburg – Đức

toa-thi-chinh-augsburg-kien-truc-phuc-hung
Tòa thị chính Augsburg

Công trình được xây dựng bắt đầu từ năm 1615 và công việc kéo dài gần một thập kỷ. Mặt tiền của tòa nhà hướng ra quảng trường Rathausplatz và được thiết kế với tất cả những nét đặc trưng của Kiến trúc Phục Hưng. Với các yếu tố đối xứng và cổ điển phù hợp với nhiều tòa nhà trước đó của Ý. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy nét đặc trưng của Đức trong thiết kế như mái vòm củ hành trên đỉnh hai tòa tháp.

Xem thêm: Kiến trúc Gothic

Bài viết với những thông tin về đặc điểm nổi bật và công trình tiêu biểu của kiến trúc Phục Hưng. Hy vọng Công ty Nguyên Phú đã giúp bạn có cái nhìn chân thực nhất về phong cách kiến trúc độc đáo này.

5 / 1