20+ Mẫu biệt thự mái Mansard sang trọng năm 2023

Mái Mansard được ứng nhiều trong các thiết kế biệt thự cổ điển và tân cổ điển. Dù đã xuất hiện từ thế kỷ 17 tại Pháp nhưng trong những năm trở lại đây lại rất được ưa chuộng. Vậy điều gì đã làm cho mái Mansard phổ biến trở lại? Hãy cùng Công ty Nguyên Phú tìm hiểu rõ hơn về kiểu mái này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mái Mansard là gì?

Mái Mansard là loại mái có hình thang, bốn mặt dốc được lợp bằng phiến đá màu sẫm. Kiến trúc sư người Pháp Francois Mansart là người đã sáng tạo ra loại mái này. Ông được mệnh danh là kiến trúc sư thành công ở thế kỷ 17 khi sáng tạo ra mái Mansard. Đồng thời đưa kiến trúc tân cổ điển vào kiến trúc Baroque tại Pháp.

mai-Mansard
Kiểu mái dốc được lợp bằng phiến đá màu sẫm. Nguồn: Sưu tầm

Mái Mansard được du nhập vào Việt Nam những năm 1888 – 1920. Khi mà khu vực Đông Dương bị thực dân Pháp tiến hành chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất. Với mục đích muốn biến thành phố Hà Nội thành trung tâm chính trị – kinh tế của xứ Bắc Kỳ. Thực dân Pháp đã xây dựng nhiều công trình thương mại, hành chính lớn đa phần đều theo phong cách tân cổ điển đang thịnh hành tại Pháp lúc bấy giờ, trong đó có sử dụng phong cách mái này.

nha-khach-chinh-phu
Nhà khách Chính phủ 12 Ngô Quyền. Nguồn: Sưu tầm

2. Ưu và nhược điểm của mái Mansard

So với các loại mái nhà phổ biến thì mái Mansard có hình thang và độ dốc cao hơn. Nhưng cũng chính điểm này, mái có những ưu và nhược điểm khác nhau như:

Ưu điểm

 • Khả năng chống nóng và chống lạnh. Vì có phần mái cao, là cho khoảng cách phần mái và mặt sàn tầng trên cùng xa nhau. Do đó, giúp giảm nóng vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông.
 • Thêm không gian sử dụng của tầng mái.

Nhược điểm

 • Kết cấu mái dốc cao khiến chiều cao của tường nhà bị giảm.
 • Đòi hỏi thi công chống thấm và cách nhiệt tỉ mỉ.
 • Một số trường hợp cần phải thi công kèm giếng trời.

3. Một số biện pháp thi công mái Mansard

3.1. Đổ bê tông rồi dán ngói

Đây là biện pháp thi công được áp dụng phổ biến. Ban đầu sẽ dựng khối mái dạng hình thang dày khoảng 7-10cm. Sau đó sẽ bao phủ lớp khung để dán đá bên ngoài. Để tiết kiệm chi phí có thể ốp gạch rồi phủ lớp xanh Fuji giả đá phiến hoặc sử dụng tôn giả ngói, bê tông có màu thẫm. Với biện pháp thi công này, có 2 cách thi công khác nhau:

 • Cách 1:

  Đổ bê tông mái bằng, sau đó đổ khối mái hình thang lên để có tác dụng cách nhiệt tốt. Là biện pháp phù hợp các công trình biệt thự nhưng mất khá nhiều chi phí.

 • Cách 2:

  Đổ bê tông toàn bộ mái Mansard ở trên, sau đó làm trần thạch cao chống nóng bên dưới. Biện pháp này sẽ tiết kiệm được chi phí hơn nhưng công năng sử dụng thấp hơn cách 1.

Lưu ý, khi sử dụng dụng biện pháp này cần chống thấm để có thể sử dụng được tầng mái.

3.2. Lợp vì kèo rồi bắn ngói

Ở biện pháp này thay vì đổ bê tông, chúng ta sẽ dựng khung vì kèo, sau đó bắn ngói hoặc tấm lợp tôn giả gạch có màu thẫm. Dù là biện pháp tiết kiệm nhất nhưng hiệu quả sử dụng kém do tầng tum nóng và dễ bị dột.

4. Một số mẫu biệt thự sang trọng

Biet-thu-mai-Mansard-1
Mẫu số 1
Biet-thu-mai-Mansard-2
Mẫu số 2
Biet-thu-mai-Mansard-3
Mẫu số 3
Biet-thu-mai-Mansard-4
Mẫu số 4
Biet-thu-mai-Mansard-5
Mẫu số 5
Biet-thu-mai-Mansard-6
Mẫu số 6
Biet-thu-mai-Mansard-7
Mẫu số 7
Biet-thu-mai-Mansard-8
Mẫu số 8
Biet-thu-mai-Mansard-9
Mẫu số 9
Biet-thu-mai-Mansard-10
Mẫu số 10
Biet-thu-mai-Mansard-11
Mẫu số 11
Biet-thu-mai-Mansard-12
Mẫu số 12
Biet-thu-mai-Mansard-13
Mẫu số 13
Biet-thu-mai-Mansard-14
Mẫu số 14
Biet-thu-mai-Mansard-15
Mẫu số 15
Biet-thu-mai-Mansard-16
Mẫu số 16
Biet-thu-mai-Mansard-17
Mẫu số 17
Biet-thu-mai-Mansard-18
Mẫu số 18
Biet-thu-mai-Mansard-19
Mẫu số 19
Biet-thu-mai-Mansard-20
Mẫu số 20
Biet-thu-mai-Mansard-21
Mẫu số 21
Biet-thu-mai-Mansard-22
Mẫu số 22
Biet-thu-mai-Mansard-23
Mẫu số 23

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin và mẫu thiết kế về biệt thự mái Mansard. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định tốt nhất cho công trình của gia đình. Nếu có bất kỳ vấn đề gì khi xây dựng nhà tại Đà Lạt hãy liên hệ ngay với Công ty Nguyên Phú nhé!

post