Kiến trúc Romanesque

Kiến trúc Romanesque là một phong cách kiến ​​trúc của châu Âu. Nổi bật với những tòa lâu đài có mái vòm hình bán nguyệt, kích thước đồ sộ. Ra đời tại Tây Âu, Trung Âu sau đó phát triển sang các nước lân cận như Hà Lan, Ý, Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha,…Vậy kiến trúc Romanesque là gì? Nét đặc trưng là gì mà trở nên phổ biến như vậy? Hãy cùng Công ty Nguyên Phú tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Kiến trúc Romanesque là gì?

Kiến trúc Romanesque hay còn gọi là phong cách kiến trúc Roman. Phát triển mạnh vào khoảng thế kỷ thứ VI đến thế kỷ XI thường sử dụng để thiết kế từ tòa nhà, nhà phố đến cung điện lớn, lâu đài, tường thành, cầu, nhà thờ.

Phong cách là sự kết hợp các đặc điểm của phong cách kiến trúc La Mã cổ đại, kiến trúc Byzantine và các truyền thống địa phương khác. Bắt nguồn từ Tây Âu, Trung Âu, phát triển mạnh ở Anh, Bồ Đào Nha sau đó lan sang các nước khác như Pháp, Ý, Tây Ban Nha,… Có điểm đặc biệt là ở nước Anh và Sicily (nước Ý) phong cách này được gọi là phong cách kiến ​​trúc Norman.

2. Nét đặc trưng của kiến trúc Romanesque

Nổi bật ở kiến trúc Romanesque là các công trình nhìn rất kiên cố và đồ sộ. Những nét đặc trưng của phong cách này:

2.1. Tường

Các bức tường của công trình theo phong cách kiến trúc Romanesque có độ dày lớn. Tùy vào truyền thống và địa phương mà sử dụng vật liệu khác nhau như gạch, đá vôi, đá granit và đá lửa.

tuong-phong-cach-kien-truc-romanesque
Bức tường đổ nát tại Tu viện Clonmacnoise ở Cộng hòa Ireland. Nguồn: Sưu tầm

2.2. Cửa sổ và cửa ra vào

Các cửa sổ và cửa ra vào luôn có vòm hình bán nguyệt bao quanh. Ngoại trừ trường hợp cửa có lanh tô được đặt vào hốc hình vòm lớn thì được bao quanh bởi hình bán nguyệt có chạm khắc trang trí.

cua-phong-cach-kien-truc-romanesque
Cửa tại Nhà thờ chính tòa Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha. Nguồn: Sưu tầm

2.3. Dãy cuốn

Dãy cuốn là một dãy vòm, được đỡ trên các trụ hoặc cột. Thường được sử dụng không gian bên trong hoặc hành lang, giếng trời. Đối với các công trình lớn dãy cuốn có mục đích đáp ứng cấu trúc. Còn trong các công trình nhỏ thì sử dụng để trang trí thường chỉ có một bức tường hoặc lối đi hẹp phía sau.

day-cuon-phong-cach-kien-truc-romanesque
Cổng vào Vương Cung Thánh Đường Sant’Ambrogio ở Ý. Nguồn: Sưu tầm

2.4. Cột

Cột là một đặc điểm cấu trúc quan trọng của phong cách kiến ​​trúc Romanesque. Đa phần các cột được cắt từ một mảnh đá cẩm thạch nguyên khối có màu sắc khác nhau. Chúng có kích thước rất đồ sộ vì được sử dụng để hỗ trợ cho tường dày phía trên và đôi khi là các mái vòm nặng.
Có những nơi cần những chiếc cột khổng lồ để trang trí, thì xây dựng bằng gạch và phần lõi rỗng được lấp đầy bằng đá vụn.

cot-phong-cach-kien-truc-romanesque
Các cột được cắt từ một mảnh đá cẩm thạch nguyên khối. Nguồn: Sưu tầm

2.5. Hoa văn đầu cột

Phong cách kiến ​​trúc Romanesque sử dụng nhiều loại hoa văn khác nhau để trang trí. Từ đơn giản với các hình khối như tròn, bát giác, vuông đến hình ảnh minh họa Kinh thánh, con thú, quái vật hay truyền thuyết địa phương.

dau-cot-phong-cach-kien-truc-romanesque
Họa tiết đầu cột. Nguồn: Sưu tầm

2.6. Trần dạng vòm

Trần trong phong cách kiến ​​trúc Romanesque được đỡ bởi tường hoặc cột. Vật liệu xây dựng có thể bằng gỗ, đá hoặc gạch. Các loại trần dạng vòm như.

  • Vòm thùng: Loại vòm đơn giản nhất, kéo dài từ bức tường này sang bức tường khác, bằng chiều dài của không gian được tạo vòm. Thường thấy ở gian giữa nhà thờ.
  • Vòm rãnh: Được xây dựng bằng hai vòm thùng giao nhau. Các vòm rãnh ngăn cách nhau bởi đường ngang hình cung thấp. Thường sử dụng lỗi đi hoặc hầm mộ.
  • Vòm sườn: Nổi bật với các đường chéo ở mỗi khoang của vòm.
  • Vòm nhọn: Ở loại vòm này, có thể thay đổi chiều cao của các đường chéo và ngang theo tỷ lệ.
tran-nha-vom-phong-cach-kien-truc-romanesque
Các loại trần dạng vòm. Nguồn: Sưu tầm

3. Công trình tiêu biểu của phong cách kiến ​​trúc Romanesque

3.1. Tháp nghiêng Pisa và Nhà thờ Pisa – Ý

Tháp nghiêng Pisa là tháp chuông nổi tiếng thế giới của Nhà thờ Pisa. Tháp nghiêng bắt đầu xây dựng vào năm 1173 nhưng cho đến năm 1372 mới hoàn thành. Nhà thờ Pisa là một ví dụ nổi bật nhất về phong cách kiến ​​trúc Romanesque ở Châu Âu. Được xây dựng từ năm 1063 đến 1092.

Thap-nghieng-pisa-nha-tho-pisa
Tháp nghiêng Pisa và Nhà thờ Pisa – Ý. Nguồn: Sưu tầm

3.2. Nhà rửa tội Firenze – Ý

Nhà rửa tội Florence là một trong những tòa nhà lâu đời. Được xây dựng từ năm 1059 đến 1128, nhà có hình bát giác đứng đối diện với Nhà thờ chính tòa Florence và tháp chuông Giotto.

nha-rua-toi-firenze
Nhà rửa tội Firenze – Ý. Nguồn: Sưu tầm

3.3. Nhà thờ chính tòa Durham – Anh

Nhà thờ chính tòa Durham là một trong những ví dụ nổi bật nhất về phong cách kiến ​​trúc Norman ở Anh. Công trình bắt đầu xây dựng vào năm 1093 và hoàn thành vào năm 1133. Đây là một cấu trúc đồ sộ với chiều dài 143 mét. Tháp trung tâm cao nhất trong số 3 tháp vuông của nhà thờ, có chiều cao 66 mét.

nha-tho-chinh-toa-durham
Nhà thờ chính tòa Durham – Anh. Nguồn: Sưu tầm

3.4. Vương cung thánh đường Sant’Ambrogio – Ý

Vương cung thánh đường Sant’Ambrogio là một trong những nhà thờ cổ kính nhất ở Milan.

vuong-cung-thanh-duong-sant-ambrogio
Vương cung thánh đường Sant’Ambrogio – Ý. Nguồn: Sưu tầm

3.5. Tu viện Cluny – Pháp

Tu viện Cluny là một tu viện nằm ở thị trấn nhỏ Cluny, ngay phía bắc thành phố Lyon của Pháp. Tu viện được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Romanesque , với ba nhà thờ được xây dựng liên tiếp từ thế kỷ thứ IV đến đầu thế kỷ thứ XII.

tu-vien-cluny
Tu viện Cluny – Pháp. Nguồn: Sưu tầm

Với những thông tin về đặc trưng nổi bật và công trình tiêu biểu của phong cách kiến trúc Romanesque. Hy vọng Công ty Nguyên Phú đã giúp bạn có cái nhìn chân thực nhất về phong cách kiến trúc độc đáo này.

post