Xây nhà nên xây tường 10 hay tường 20?

Xây nhà nên xây tường 10 hay tường 20 là câu hỏi mà nhiều người chuẩn bị xây nhà thường băn khoăn. Sử dụng vật liệu tránh lãng phí nhưng vẫn đảm bảo độ bền vững của ngôi nhà là điều quan trọng trong tính toán chi phí xây nhà. Để trả lời cho câu hỏi đó, hãy cùng Công ty Nguyên Phú tìm hiểu về tường 10 và tường 20 là gì nhé!

1. Tường 10 là gì?

tuong-10
Tường 10. Nguồn: Sưu tầm

Tường 10 (Tường đơn) hay tường con kiến. Tường được xây bằng một lớp gạch ống 4 lỗ có độ dày 8cm, tô trát tường mỗi bên 1,5cm nên có độ dày 11cm.

1.1. Ưu điểm

Tường 10 có ưu điểm dễ dàng thi công, thời gian thi công nhanh chóng, ít tốn chi phí xây dựng. Tường 10 khả năng tản nhiệt nhanh. Và có thể tận dụng tối đa không gian do tường chiếm ít diện tích.

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì tường 10 có các nhược điểm như khả năng chống nóng và tiếng ồn kém. Khả năng chống thấm không cao, dễ bị thấm nước và rạn nứt gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt, do khả năng chịu tải trọng thấp nên không đảm bảo nếu xây nhà cao tầng. Tường 10 thích hợp trong việc xây nhà ít tầng như nhà cấp 4.

2. Tường 20 là gì?

tuong-20
Tường 20. Nguồn: Sưu tầm

Tường 20 (Tường đôi) hay tường 22, tường 2 gạch có độ dày khoảng 22cm. Tường được xây bằng hai lớp gạch có độ dày 20cm (mỗi viên dày 10cm). Mạch vữa liên kết giữa hai lớp 1cm và hai lớp vữa tô trát bên ngoài 1cm. Tường 20 thường bị hiểu nhầm là tường chịu lực, nhưng theo kỹ thuật xây dựng thì tường có độ dày 33cm mới có khả năng chịu lực.

2.1. Ưu điểm

Tường 20 có ưu điểm là khả năng chống nóng và chống ồn. Rất phù hợp cho nhà nằm ở khu vực khí hậu nóng ẩm và nhà ở đô thị ồn ào. Ngoài ra, tường 20 có khả năng chống ẩm, chống thấm tốt. Nên cũng thích hợp khu vực mưa nhiều và độ ẩm cao.

2.2. Nhược điểm

Nhược điểm của tường 20 là thời gian thi công lâu, tốn vật liệu và nhân công. Nên dẫn đến tốn kém chi phí xây dựng. Nhưng nhược điểm lớn nhất là mất diện tích. Với những ngôi nhà diện tích nhỏ thì điều này khiến không gian trở nên chật chội hơn.

3. Nên xây tường 10 hay tường 20?

Để trả lời cho câu hỏi “Xây nhà nên xây tường 10 hay tường 20?”. Điều này phụ vào nhiều yếu tố như địa thế đất, tình hình xây dựng ở khu vực xung quanh, nhu cầu và kinh tế của gia đình,…

Các công trình nên kết hợp cả 2 loại tường để vừa đảm bảo an toàn, thẩm mỹ. Vừa tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa diện tích đất và vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Một số gợi ý

  • Đối với công trình là biệt thự, nhà riêng lẻ thì nên xây tường 20 để tối đa khả năng chống ẩm, chống nóng, chống ồn. Đặc biệt các công trình được xây dựng tại Đà Lạt nơi có khí hậu nóng ẩm thì nên sử dụng tường 20 sẽ thích hợp hơn.
  • Khu vực tường hướng Tây chịu nắng nóng hay khu vực gần đường lớn thì sử dụng tường 20 để chống nóng, chống ồn.
  • Tường 10 nên sử dụng để làm tường ngăn chia các không gian bên trên để giảm bớt tải trọng.
  • Tường ở hướng thường xuyên bị mưa hắt nhiều mà ở tầng trên thì vẫn có thể xây tường 10. Tuy nhiên, phải tạo mái đưa, ô văng, ban công để cản bớt mưa.

Trong trường hợp sử dụng vật liệu tốt và xử lý chống thấm tốt thì vẫn có thể sử dụng tường 10 cho bất cứ vị trí nào.

Trên đây là một số thông tin về tường 10 và tường 20, Công ty Nguyên Phú hy vọng những thông tin trên giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn. Xây nhà là chuyện quan trọng, bạn nên tham khảo ý kiến của đơn vị thi công xây dựng uy tín để đảm bảo ngôi nhà bền vững và an toàn.

post