Tại sao phải thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà?

Thiết kế kiến trúc là cụm từ thường được nhắc tới trong lĩnh vực xây dựng. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao phải thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà không? Cũng có rất nhiều người chưa hiểu được tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc khi xây nhà. Vậy thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà mang lại lợi ích gì? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn hãy cùng Công ty Nguyên Phú tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Thiết kế kiến trúc là gì?

Có thể hiểu đơn giản thiết kế kiến trúc là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm phần kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông gió… Và đây khoảng thời gian vô cùng quan trọng để tạo nên một không gian sống đẹp, tiện ích, đáp ứng đầy đủ công năng và một môi trường sống thuận tiện, thoải mái. Đây có thể là một bước quan trọng trong quá trình xây nhà cơ bản mà gia chủ cần nắm.

tai-sao-phai-thiet-ke-kien-truc-truoc-khi-xay-nha
Lợi ích khi thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà. Nguồn: Sưu tầm

2. Tại sao phải thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà

2.1. Đảm bảo công năng sử dụng và thẩm mỹ

Khi có bản vẽ thiết kế kiến trúc các hạng mục trong ngôi nhà đều sẽ đảm bảo về công năng sử dụng, tiêu chuẩn và quy chuẩn riêng. Gia chủ và kỹ sư xây dựng sẽ hiểu rõ từng chi tiết và quy chuẩn kiến trúc. Như ngôi nhà sẽ mang phong cách kiến trúc gì, các phòng sắp xếp như thế nào trong ngôi nhà, mỗi bậc thang kích thước bao nhiêu,…

2.2. An toàn, bền vững về mặt kỹ thuật

Ngoài đảm bảo công năng sử dụng thì các yếu tố về kỹ thuật khác đều được tính toán trước một cách khoa học và rõ ràng. Như: Nền đất yếu thì móng nhà phải làm thế nào? Kết cấu thép thiết kế như thế nào để chịu được tải trọng ngôi nhà? Đường điện, nước phải lắp đặt ra sao để việc cấp thoát nước được tốt nhất?…

2.3. Tiết kiệm chi phí đầu tư và hạn chế phát sinh

Dựa trên hồ sơ thiết kế đã lập gia chủ có thể tính toán được chính xác chi phí đầu tư. Sẽ tránh được chi phí phát sinh khi thi công do một số ly do như: Làm đi làm lại nhiều lần; Kết cấu thép, bê tông làm dư quá nhiều do thiếu sự tính toán từ khâu thiết kế kỹ thuật.

2.4. Phong thủy phù hợp với gia chủ

Phong thủy là một yếu tố được chú trọng không kém trong việc xây nhà. Góp phần quyết định vận khí của những thành viên gia đình trong gia đình. Các kiến trúc sư là người hoàn toàn có đủ khả năng để tư vấn, đưa ra giải pháp để giải quyết các nhu cầu về phong thủy của gia chủ.

2.5. Giúp việc sửa chữa sau này được dễ dàng

Khi có bản thiết kế kiến trúc, việc tiến hành sửa chữa và bảo trì sẽ dựa vào bản vẽ thiết kế. Tất cả nhằm đảm bảo ngôi nhà được sửa chữa đúng cách, hợp phong thủy, đúng loại vật tư. Đồng thời, tạo sự đồng nhất về phong cách kiến trúc và thẩm mỹ. Gia chủ nên lựa chọn đơn vị xây nhà trọn gói uy tín để nhận được sự bảo hành, bảo trì tốt nhất.

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin về thiết kế kiến trúc, lý do tại sao phải thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà. Nếu cần tư vấn về thiết kế kiến trúc, hãy liên hệ ngay với Công ty Nguyên Phú để được tư vấn miễn phí nhé!

5 / 1