Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở gồm những gì?

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở là việc vô cùng quan trọng mà chủ đầu tư cần thực hiện trước khi khởi công. Nếu không sẽ bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. Bài viết dưới đây Công ty Nguyên Phú xin chia sẻ các loại giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở. 

1. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở gồm những giấy tờ gì?

ho-so-xin-giay-phep-xay-dung-nha-o
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Nguồn: Sưu tầm

Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;
d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

2. Bản vẽ thiết kế xây dựng trong hồ sơ xin phép xây dựng có gì?

ban-ve-xin-phep-xay-dung
Bản vẽ thiết kế xây dựng. Nguồn: Sưu tầm

Với bản vẽ thiết kế xây dựng này chủ đầu tư nên lên ý tưởng và xác định nhu cầu ngôi nhà mình trước. Tiếp đó, tìm công ty xây dựng để tư vấn thêm để bố trí cho phù hợp với quy định của từng phường, xã. Giúp công trình đúng quy định về mật độ và tận dụng tối đa diện tích đất.

Xem ngay: Dịch vụ xin giấy phép xây dựng Đà Lạt giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức.

Nội dung bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những nội dung sau:

 • Mặt bằng: Gồm mặt bằng tổng thể và mặt bằng sơ bộ của diện tích bạn muốn xây dựng
  • Mặt bằng tổng thể: Gồm diện tích xây dựng so với diện tích đất. Để biết diện tích xây dựng, chủ đầu tư cần phải kiểm tra mật độ xây dựng theo quy định. 
  • Mặt bằng sơ bộ: Gồm đầy đủ từ tầng trệt, lửng, tới các lầu, mái mà bạn muốn xây dựng.
 • Mặt cắt: Thể hiện mặt cắt AA của ngôi nhà cũng như phần móng và phần hầm tự hoại.
 • Mặt đứng: Thể hiện mặt tiền ngôi nhà từ hình dạng và kích thước kể cả phần mái và thể hiện rõ chiều cao tầng của ngôi nhà.
 • Bản đồ họa độ vị trí: Thể hiện vị trí tọa độ của khu đất và những khu đất liền kề xung quanh. Phần này yêu cầu phải đúng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu sổ cũ thì phải làm thêm bản đồ hiện trạng cho khu đất. 
 • Khung tên bản vẽ xin phép xây dựng: Gồm 3 phần
  • Tên công ty: Thể hiện tên công ty, địa chỉ, mã số thuế và số điện thoại của chủ doanh nghiệp.
  • Kiến trúc sư thiết kế: ký và ghi rõ họ tên của kiến trúc sư thiết kế của công ty.
  • Phần chủ đầu tư: Ký và ghi rõ họ tên đúng với trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Nếu cả hai vợ chồng đứng trên giấy chứng nhận thì trong khung tên phải có chữ ký của hai vợ chồng
 • Cuối cùng chủ đầu tư cần để 1 khoảng trống để cơ quan Nhà nước phê duyệt, ký tên và đóng dấu cho bản vẽ.
Xem thêm  Giằng tường là gì? Có công dụng như thế nào?

3. Thời gian cấp giấy phép xây dựng nhà ở là bao lâu?

Căn cứ điểm e khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng 2014 được sử đổi bởi điểm b khoản 36 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định như sau:

b) Sửa đổi, bổ sung điểm e khoản 1 như sau:
e) Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 20 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng công trình, bao gồm cả giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời và trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định tại khoản này. Thời gian cấp giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về quảng cáo.

Theo đó, thời gian cấp giấy phép xây dựng công trình là 20 ngày. Còn về thời gian cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là 15 ngày. Trường hợp nếu đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do.

Những thông tin Công ty Nguyên Phú chia sẻ hi vọng giúp chủ đầu tư hiểu hơn về hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên những tùy vào địa phương mà hồ sơ có thể khác một số điểm. Để đảm bảo tính pháp lý và tiết kiệm thời gian chủ đầu tư nên liên hệ với công ty xây dựng gần nhất để được tư vấn cụ thể.

(Nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

5 / 1 Đánh giá