Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là sự lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình Việt. Nhưng không phải ai cũng biết những quy định về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 ra sao. Hãy cùng Công ty Nguyên Phú tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nhà cấp 4 là gì?

mau nha cap 4 hien dai
Mẫu nhà cấp 4 hiện đại. Nguồn: Sưu tầm

Căn cứ theo Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 06/2021/TT-BXD về phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu. Thì nhà ở riêng lẻ được phân thành các hạng như:

Bang phan cap cong trinh xay dung theo quy mo ket cau pb2

Dựa theo bảng trên ta có, nhà cấp 4 là loại nhà ở riêng lẻ có 1 tầng và chiều cao từ 6 mét trở xuống. Đồng thời, theo giải thích của Luật nhà ở 2014 thì nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Vì nhà cấp 4 là một loại nhà ở riêng lẻ nên giấy phép xây dựng được quy định như nhà ở riêng lẻ.

2. Xây nhà cấp 4 có cần phải xin giấy phép xây dựng không?

Căn cứ khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 (Sửa đổi bởi khoản 30 Điều 1 Luật xây dựng 2014 được sửa đổi 2020). Thì nhà cấp 4 thuộc những trường hợp dưới đây cần phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công:

 • Nhà cấp 4 tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà cấp 4 tại khu vực nông thôn nhưng thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà cấp 4 khu vực nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Như vậy, khi nào làm nhà cấp 4 thuộc các trường hợp nêu trên mới phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công. Hay, nhà cấp 4 thuộc trường hợp trên phải có giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, nếu xây dựng nhà cấp 4 tại khu vực nông thôn mà không thuộc khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa,… thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.

3. Mức xử phạt khi xây nhà cấp 4 không có giấy phép xây dựng

Căn cứ tại khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP thì trường hợp xây nhà cấp 4. Nhưng không có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, sẽ bị xử phạt theo các mức:

 • Phạt tiền từ 60,000,000 đồng đến 80,000,000 đồng với xây dựng nhà cấp 4;
 • Phạt tiền từ 80,000,000 đồng đến 100,000,000 đồng với trường hợp xây dựng nhà cấp 4 trong khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn;
 • Phạt tiền từ 120,000,000 đồng đến 140,000,000 đồng với trường hợp xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, công trình còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Ban ve ho so xin giay phep xay dung nha cap 4 Cong ty Nguyen Phu
Bản vẽ thiết kế hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Nguồn: Sưu tầm

4. Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

4.1. Hồ sơ xin phép xây dựng nhà cấp 4

Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho nhà cấp 4 như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01.
 • Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai như Sổ đỏ, Sổ hồng.
 • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:
  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;
  • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;
 • Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

4.2. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

 • Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ. Chủ đầu tư (hộ gia đình, cá nhân) chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng theo hướng dẫn ở trên. Và tiến hành nộp tại Bộ phận một cửa hoặc nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân huyện nơi dự kiến xây dựng.
 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ. Khi nhận hồ sơ, người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp (giấy hẹn trả kết quả). Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng sẽ thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. Với trường hợp không hoàn thiện sẽ từ chối giải quyết.
 • Bước 3: Giải quyết yêu cầu
 • Bước 4: Trả kết quả. Thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định. Trường hợp đến thời hạn, nhưng cần xem xét thêm thì cơ quan phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do. Nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

5. Chi phí, lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Các khoản phí mà chủ đầu tư cần thanh toán khi tiến hành xin phép là: 

 • Lệ phí cấp phép: Mức phí này theo quy định do HĐND cấp tỉnh quyết định ; 
 • Chi phí thiết kế bản vẽ nhà cấp 4: Chi phí này do thỏa thuận giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng;
 • Phí dịch vụ nếu sử dụng dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà ở.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc về Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề xin phép xây dựng tại Đà Lạt, hãy gọi ngay 0919916168 để được Công ty Nguyên Phú tư vấn nhé!

5 / 5