Kiến trúc Baroque

Phong cách nghệ thuật Baroque (Ba Rốc) ra đời ở nước Ý vào thế kỷ 17. Phong cách nghệ thuật này gắn liền với hội họa, kiến trúc, âm nhạc,… đã phát triển rực rỡ và lan rộng ra khắp thế giới. Nói đến kiến trúc Baroque thời kỳ này mọi người nghĩ ngay đến sự tinh xảo trong từng chi tiết thiết kế. Nhưng kiến trúc Baroque còn đặc điểm gì nổi bật không? Và có những công trình gì nổi tiếng? Hãy cùng Công ty Nguyên Phú tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Kiến trúc Baroque là gì?

vuong-cung-thanh-duong-thanh-phero
Vương cung thánh đường Thánh Phêrô (St. Peter’s Basilica), thành quốc Vatican. Nguồn: Sưu tầm

Kiến trúc Baroque là một phong cách thiết kế sang trọng bắt nguồn từ nước Ý trong thế kỷ XVII. Sau đó, lan sang một số nước của Châu Âu và cuối cùng là nước Mỹ. Phong cách này được đặc trưng bởi các họa tiết phức tạp và màu sắc tươi sáng. Nhấn mạnh đến chi tiết uốn lượn cầu kỳ tạo hiệu ứng ảnh ảo mang đến chiều sâu cho công trình. Và lối nghệ thuật này đi ngược lại kiến trúc Phục Hưng cứng nhắc vốn thừa hưởng từ Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại. Phong cách Baroque tượng trưng cho sức mạnh của nhà thờ và chính quyền thời kỳ đó.

2. Nét đặc trưng của kiến trúc Baroque

Phân biệt giữa các phong cách kiến ​​trúc là vô cùng khó khăn, đặc biệt khi các kiến trúc sư kết hợp các đặc điểm của nhiều phong cách khác nhau. Hãy tìm những yếu tố chính trong kiến ​​trúc Baroque qua các đặc trưng dưới đây.

2.1. Mái vòm

mai-vom
Vương cung thánh đường Santa Maria della Salute (Santa Maria della Salute), nước Ý. Nguồn: Sưu tầm

Là một đặc trưng nổi bật của phong cách này. Với mặt trong của vòm thường được vẽ bầu trời tràn ngập thiên thần và tia nắng như một thiên đường. Đặc biệt, mái vòm hình quả lê đôi khi được sử dụng trong phong cách Baroque của Ba Lan, Ukraina.

2.2. Phong cách Trompe-l’œil

danh-lua-thi-giac
Jesuit Church (Nước Áo) và Ljubljana Cathedral (Nước Slovenia). Nguồn: Sưu tầm

Trompe-l’œil (Trong tiếng Pháp là “Đánh lừa thị giác”) là một thuật ngữ để chỉ việc sử dụng kỹ thuật nghệ thuật một cách khéo léo tạo ra ảo ảnh quang học có độ chân thực cao. Kỹ thuật này tạo cảm giác như những đối tượng thật sự tồn tại, chứ không phải đang xem một bức tranh hai chiều. Trong kiến ​​trúc Baroque, những bức tranh vẽ các thiên thần và vị thánh trên mái vòm kết hợp các trang trí bằng vữa tạo ảo giác như tới thiên đường.

2.3. Cầu thang lớn

cau-thang
Đại cung điện Vương thất Caserta (Royal Palace of Caserta), nước Ý. Nguồn: Sưu tầm

Trong phong cách này cầu thang chiếm vị trí trung tâm và được dùng để tạo ra những góc nhìn thay đổi ở nhiều cấp độ khác nhau. Điều này làm cho bối cảnh các nghi lễ trở nên ấn tượng hơn.

2.4. Gương

guong
Cung điện Versailles (Palace of Versailles), nước Pháp. Nguồn: Sưu tầm

Kiến trúc Baroque sử dụng gương để tạo cảm giác không gian có chiều sâu và rộng hơn. Ngoài ra chúng còn được kết hợp cùng cửa sổ.

2.5. Điêu khắc

dieu-khac
Nhà thờ Santa Croce (Basilica of Santa Croce), nước Ý. Nguồn: Sưu tầm

Bức phù điêu hay tượng được điêu khắc tinh xảo trên hoặc dưới trần nhà và tường. Với chất liệu bằng gỗ (thường mạ vàng), thạch cao, vữa, đá cẩm thạch làm tăng cảm giác cho không gian ba chiều.

2.6. Cột Solomonic

cot-solomonic
Chiostro Lateranense, nước Ý. Nguồn: Sưu tầm

Cột Solomonic hay cột xoắn ốc là trục xoắn giống như dụng cụ mở nút chai. Các cột này thiết kế không theo trật tự cổ điển nào. Và đây là đặc điểm nổi bật của kiến trúc Baroque tạo cảm giác như các cột đang chuyển động.

Xem ngay: Dịch vụ thiết kế kiến trúc tại Đà Lạt của Công ty Nguyên Phú đơn vị chuyên thiết kế biệt thự, khách sạn, nhà phố… theo nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.

3. Một số công trình tiêu biểu của kiến trúc Baroque

1. Cung điện Versailles – Nước Pháp

lau-dai-versailles
Palace of Versailles, nước Pháp. Nguồn: Sưu tầm

Cung điện Versailles được được xem là Cung điện Hoàng gia ấn tượng nhất trên trái đất. Công trình khởi công năm 1661 bởi một trong những vị vua quyền lực nhất châu Âu, vua Louis XIV, người đã trị vì nước Pháp trong hơn 70 năm từ 1643-1715. Cung điện có mọi yếu tố đặc trưng của kiến trúc Baroque. Như Sảnh Gương là một trong những căn phòng khét tiếng nhất của cung điện. Ngoài tòa nhà chính, bao quanh là một mạng lưới rộng lớn các khu vườn, lối đi và đài phun nước.

2. Nhà thờ chính tòa Thánh Paul – Nước Anh

nha-tho-chinh-toa-thanh-paul
St Paul’s Cathedral, nước Anh. Nguồn: Sưu tầm

Nhà thờ chính tòa Thánh Paul là nhà thờ lớn nhất ở Luân Đôn, Anh. Và là một trong những ví dụ điển hình nhất thế giới về kiến trúc Baroque. Công trình hoàn thành vào năm 1710. Nội thất của nhà thờ thể hiện nhiều yếu tố cổ điển của phong cách Baroque. Như những bức bích họa tinh xảo và vàng được sử dụng trên khắp trần nhà bằng gỗ và mái vòm trung tâm.

3. Cung điện Mùa đông – Nước Nga

cung-dien-mua-dong
Winter Palace, nước Nga. Nguồn: Sưu tầm

Cung điện Mùa đông được xây dựng vào những năm 1754 – 1762 theo phong cách kiến trúc Baroque. Trong một thời gian dài, đây là nơi ở của các Nga hoàng. Phía mặt tiền này sử dụng màu sắc tươi sáng và các vật liệu xa hoa như vàng.

4. Tu viện Melk – Nước Áo

tu-vien-melk
Melk Abbey, nước Áo. Nguồn: Sưu tầm

Tu viện Melk là một quần thể tòa nhà đồ sộ nhìn ra sông Danube được xây dựng hoàn thành vào năm 1700. Khuôn viên tu viện bao gồm một trường học, khu sinh hoạt, thư viện và một nhà thờ chính. Tất cả các công trình kiến ​​trúc này được xây dựng theo một thiết kế thống nhất và gắn kết. Điều này làm cho tu viện trở thành một trong những công trình kiến ​​trúc Baroque đồng nhất nhất Châu Âu.

5. Đại cung điện Vương thất Caserta – Nước Ý

dai-cung-dien-vuong-that-caserta
Royal Palace of Caserta, nước Ý. Nguồn: Sưu tầm

Đại cung điện Vương thất Caserta là cung điện lớn nhất được xây dựng ở Châu Âu trong thế kỷ XVIII. Và cũng là một trong các cung điện lớn nhất thiết kế theo phong cách kiến trúc Baroque Công trình có diện tích sàn là 138.000 m2 được phân bổ trong năm tầng của tòa nhà. Bên ngoài là khu vườn trải dài thẳng hàng, cùng đài phun nước và tác phẩm điêu khắc kiểu Baroque.

Bài viết với những thông tin về đặc điểm nổi bật và công trình tiêu biểu của kiến trúc Baroque. Công ty Nguyên Phú hy vọng bài viết đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ về phong cách kiến trúc này.

5 / 1