Sê nô là gì? Có mấy loại seno mái nhà?

Sê nô là gì? Có mấy loại seno mái nhà? Nên chọn loại nào cho ngôi nhà của mình? Đây có thể là câu hỏi khó với những ai không làm trong lĩnh vực xây dựng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này, hãy cùng Công ty Nguyên Phú theo dõi bài viết ngay sau đây nhé.

1. Sê nô là gì?

Sê nô (Hay seno) là máng hứng nước do mái nhà đổ xuống. Nó thường có hình dạng chữ U và được lắp đặt tiếp giáp với phần mái nhà. Sê nô thoát nước được làm từ nhựa, tôn hoặc kẽm và cũng có thể làm bằng bê tông cốt thép.

2. Các loại seno mái nhà

  • Sê nô lộ tường: Là loại được sử dụng từ lâu, trong các công trình nhà ở nông thôn. Được lắp đặt bên ngoài nên dễ thấy, dễ dàng sửa chữa, lắp đặt.
  • Sê nô âm tường: Được thiết kế âm bên trong không lộ ra ngoài giúp mang tính thẩm mỹ, Ngoài ra, khả năng sử dụng lâu dài vì không chịu tác động trực tiếp các yếu tố môi trường.

3. Kích thước của sê nô

Tùy vào kích thước của mái nhà dài rộng bao nhiêu mà kích thước của seno mái khác nhau. Độ dốc thông thường dao động từ 0,1 – 0,2 % và nghiêng về miệng thu nước của ống thoát.

Một số gợi ý về kích thước của seno mái có thể tham khảo:

  • Mái có bề ngang nhỏ hơn 6m dùng sê nô rộng hơn 250.
  • Mái có bề ngang từ 6m – 15m dùng sê nô rộng hơn 300.
  • Mái có bề ngang lớn hơn 15m dùng sê nô rộng hơn 450.

4. Tổ chức thoát nước cho mái và cấu tạo mái dốc

Lượng nước mưa trên mái dốc được gom lại về các sê nô để chảy xuống các ống thu và thoát ra ngoài.

4.1. Mái đua

seno-mai-doc-co-mai-dua
Cấu tạo seno nhà mái dốc có mái đua. Nguồn: Sưu tầm

Mái đua có chức năng che nắng mưa giúp tường khỏi bị ẩm ướt, đồng thời tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà. Phụ thuộc vào nhu cầu của gia chủ mà mái đua sẽ được làm thành diềm mái hay sê nô và phía dưới mái đua có thể làm trần. Viên ngói ở diềm mái đua ra khoảng 30 đến 50mm, để nước dễ dàng chảy xuống. Trần mái đua có cấu tạo giống trần nhà.

4.2. Tường chắn

seno-mai-doc-co-tuong-chan
Cấu tạo seno nhà mái dốc có tường chắn. Nguồn: Sưu tầm

Là tường gạch cao (thường là tường 10) được xây ở mặt ngoài để che bớt mái. Sê nô ở bên trong chạy dọc theo chân tường chắn mái. Thường mặt trong tường chắn mái và sê nô cần trát xi măng theo tỷ lệ 1: 3 và đánh màu.

5. Tổ chức thoát nước cho mái và cấu tạo mái bằng

Hệ thống thoát nước trên nhà mái bằng có thể bố trí trong hoặc ở ngoài nhà. Đối với công trình thấp tầng, ở khu vực mưa ít có thể để chảy tự do không cần sê nô.

5.1. Mái đua

seno-mai-bang-co-tuong-chan
Cấu tạo seno nhà mái bằng có tường chắn. Nguồn: Sưu tầm

Mái đua ở nhà mái bằng có sê nô sẽ nhô ra khỏi tường từ 20 – 60 cm. Và có thể làm bằng bê tông toàn bộ hoặc lắp ghép. Để tránh máng nước (sê nô) bị thấm dột, nên thường xuyên chống thấm. Hoặc lát gạch lá nem ở lòng sê nô với độ dốc tầm 2%.

5.2. Tường chắn mái

seno-mai-bang-co-mai-dua
Cấu tạo seno nhà mái bằng có mái đua. Nguồn: Sưu tầm

Nếu sử dụng tường chắn mái cần lưu ý về vấn đề chống thấm. Vì nếu không xử lý tốt nước mưa dễ dàng từ chỗ tiếp giáp của tường và mái sẽ chảy vào trong nhà. Nên có nhiều lỗ thoát nước chân tường. Và phải làm tốt chỗ tiếp giáp giữa mái cùng tường.

Sê nô là hệ thống hứng nước hiệu quả vừa giúp tận dụng nguồn nước mưa, vừa tránh tình trạng thấm dột mái do ứng đọng nước. Mong rằng các thông tin Công ty Nguyên Phú chia sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn chi tiết hơn về sê nô.

post