Tường chịu lực là gì? Tường chịu lực xây được mấy tầng?

Tường chịu lực là một khái niệm ra đời từ lâu nhưng còn khá lạ lẫm tại nước ta. Với đa số công trình nhà ở đều sử dụng đà, dầm, cột làm kết cấu chịu lực chính. Vậy tường chịu lực là gì? Có mấy loại và cách nào để xác định nhận biết? Hãy cùng Công ty Nguyên Phú tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tường chịu lực là gì?

Tường chịu lực (Có tên tiếng Anh Load-bearing wall) là loại tường có khả năng chịu được tải trọng lớn. Bằng cách dẫn tải trọng xuống cấu trúc móng bên dưới ngôi nhà. Tải trọng này gồm tải trọng chính nó, mái nhà, tường phía trên, sàn nhà,… Tường thường được làm từ đất sét nung. Đôi khi có thể thay thế bằng vật liệu khác có tính chất tương đương.

Điều này khác với tường có chức năng phân chia không gian không, nhưng không chịu lực như tường 10 và tường 20.

tuong-chiu-luc-la-gi
Nguồn: Sưu tầm

2. Phân loại tường chịu lực

2.1. Tường ngang chịu lực

Tường ngang chịu lực là loại tường được bố trí theo phương ngang.

Ưu điểm

 • Kết cấu đơn giản, ít dầm, sàn gác nhịp nhỏ, thi công thuận tiện.
 • Được sử dụng làm tường thu hồi có kết cấu chịu lực chính.
 • Tường ngăn giữa các phòng tương đối dày nên cách âm tốt.

Nhược điểm

 • Không gian phòng bố trí đơn điệu, không linh hoạt.
 • Tường dày nên tốn vật liệu, móng nhà cần chịu được tải trọng lớn…

2.2. Tường dọc chịu lực

Tường dọc chịu lực là tường được bố trí theo phương dọc của ngôi nhà.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm vật liệu và giảm tải trọng cho móng.
 • Có thể bố trí không gian phòng linh hoạt.
 • Tận dụng hết khả năng chịu lực của tường ngoài.

Nhược điểm

 • Khả năng cách âm kém do tường mỏng.
 • Tường không được tận dụng làm tường thu hồi. Phải dùng vì kèo, bán kèo hay dầm nghiêng.
 • Hạn chế về độ mở của cửa sổ, dẫn đến khả năng thông gió và chiếu sáng kém.

2.3. Tường ngang và tường dọc cùng chịu lực

Các bức tường bố trí theo cả phương ngang và phương dọc. Trong đó, phía đầu gió sử dụng kết cấu tường ngang chịu lực. Phía cuối gió sử dụng kết cấu tường dọc chịu lực.

Việc kết hợp cả hai phương pháp giúp có thể mang đến hiệu quả chịu lực tốt, linh hoạt trong bố trí mặt bằng. Cũng như cách âm và cách nhiệt tốt, tiết kiệm vật liệu xây dựng cho phần móng và phần tường. Ngoài ra, chống gió bão, tạo sự thoáng khí và tận dụng ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

3. Cách xác định và nhận biết

Việc xác định tường chịu lực rất quan trọng khi cần nâng cấp, sửa chữa nhà. Nếu chỉ cần tác động đến một bức tường có thể làm thay đổi kết cấu nhà. Tuy nhiên, việc xác định tường lại gặp khó khăn khi nhà được mua đã xây dựng từ lâu. Khi đó, có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

3.1. Vị trí của tường

Nếu tường là kết cấu chịu lực duy nhất, thì tất cả các tường ngoài sẽ đóng vai trò chịu lực. Các bức tường này thường có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt. Bên cạnh đó, có thể nhận biết thông qua khoảng cách đến tường bao, hướng theo dầm, xà,…

3.2. Tường trong nhà cao tầng

Xác định trong nhà cao tầng thông qua độ dày của tường. Thông thường, đối với tường không chịu tải trọng thì độ dày sẽ giảm dần khi lên cao. Còn các bức tường có độ dày không giảm chính là tường có nhiệm vụ chịu lực.

3.3. Độ dày của tường

Tường chịu lực có độ dày tối thiểu 200mm và có giằng để đảm bảo an toàn. Lớn hơn so với tường thông thường. Để xác định chỉ cần gõ lên tường nghe thấy âm thanh đặc. Với âm thanh vang hơn thì không phải.

3.4. Dựa vào hệ thống dầm đà, cột

Có thể là những bức tường có dầm nối trực tiếp với móng bê tông. Hoặc vuông góc với dầm ngang. Là bức tường cho nhiệm vụ chịu lực.

3.5. Dựa vào sự thay đổi cấu trúc

Đối với nhà được xây dựng từ lâu thì đà ngang, dầm, cột sẽ xuống cấp. Khiến toàn bộ trọng lượng của công trình dồn vào những bức tường.

4. Tường chịu lực xây được mấy tầng?

Nhà nếu chỉ sử dụng tường chịu lực thì số tầng tối đa có thể chịu được là 5 tầng. Trong đó, tường phải đạt đúng tiêu chuẩn thì mới đảm bảo được sự vững bền của tổng thể ngôi nhà.

Còn đối với nhà cao tầng như chung cư thì phải sử dụng hệ kết cấu khung chịu lực. Là bộ kết cấu kết hợp cả tường phương ngang và phương dọc chịu lực với dầm, cột và giằng.

Trên đây là các thông tin Công ty Nguyên Phú chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp xây dựng phù hợp cho công trình của mình.

post