Hạn Hoang Ốc là gì? Phạm Hoang Ốc có xây nhà được không?

Xây nhà là một trong các việc quan trọng của đời người. Xem tuổi làm nhà giúp mang lại may mắn, thịnh vượng, tài lộc cho cả gia đình. Còn giúp tránh những năm gặp hạn Hoàng Ốc, Tam Tai, Kim Lâu. Để hiểu rõ hơn hạn Hoang Ốc là gì? Phạm Hoang Ốc có xây nhà được không? Bài viết dưới đây Công ty Nguyên Phú sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Hạn Hoang Ốc là gì?

Theo từ điển Hán Việt, hoang có nghĩa là bỏ hoang, ốc có nghĩa là nhà. Vậy ta có thể hiểu đơn giản Hoang Ốc nghĩa là ngôi nhà bỏ hoang.

Theo chuyên gia phong thủy, gia chủ xây nhà phạm hạn Hoang Ốc các thành viên trong gia đình sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp. Ngoài ra, còn gặp điều xấu về công việc, sức khỏe, tài lộc.

Tuy nhiên, phạm Hoang Ốc không có nghĩa là sẽ gặp điều xấu. Bởi, hạn Hoang Ốc thì được chia làm 6 cung trong đó 3 cung tốt, 3 cung xấu.

Các cung là Nhất Cát (Tốt), Nhì Nghi (Tốt), Tam Địa Sát(Xấu), Tứ Tấn Tài(Tốt), Ngũ Thọ Từ(Xấu), Lục Hoang Ốc(Xấu). Trường hợp tuổi gia chủ rơi vào các cung tốt thì sẽ thuận lợi cho việc làm nhà. Còn ngược lại, rơi vào các cung xấu thì chủ nhà nên kiêng kị.

2. Cách tính hạn Hoang Ốc

han-hoang-oc-la-gi-pham-hoang-oc-co-xay-nha-duoc-khong
Xem bàn tay Kim Lâu Hoang Ốc là một bước trong xem tuổi xây nhà. Nguồn: Sưu tầm

Để tính hạn Hoang Ốc gia chủ sẽ dựa theo nguyên tắc bàn tay Kim Lâu Hoang Ốc. Tức dựa trên bàn tay để tính nhà phạm cung Hoang Ốc tốt hay xấu.

Cụ thể, gia chủ dựa vào 6 đốt của hai ngón trỏ và ngón giữa. 6 đốt này sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến 6, tương ứng với các cung trong Hoang Ốc là.

 • Số 1: Nhất Cát
 • Số 2: Nhì Nghi
 • Số 3: Tam Địa Sát
 • Số 4: Tứ Tấn Tài
 • Số 5: Ngũ Thọ Từ
 • Số 6: Lục Hoang Ốc

Cùng với đó các cung Hoang Ốc cũng tương ứng với độ tuổi từ 10 tuổi đến 60 tuổi.

 • 10 tuổi: Nhất Cát
 • 20 tuổi: Nhì Nghi
 • 30 tuổi: Tam Địa Sát
 • 40 tuổi: Tứ Tấn Tài
 • 50 tuổi: Ngũ Thọ Từ
 • 60 tuổi: Lục Hoang Ốc

Và cứ hết 6 cung, sẽ quay lại tính từ đầu tức 70 tuổi là cung Nhất Cát, 80 tuổi là cung Nhì Nghi… Khi đã tính được tuổi hàng chục, gia chủ tính đến tuổi lẻ. Tuy nhiên, tuổi lẻ sẽ bắt đầu từ tuổi hàng chục và chạy theo chiều kim đồng hồ.

*Ví dụ: Gia chủ năm nay 38 tuổi và phạm Hoang ốc. Ta tính bắt đầu từ cung tuổi 30 ứng với Tam Địa Sát. Đếm quay vòng theo bàn tay Kim Lâu Hoang Ốc đến khi 38 tuổi. Tức là: 31 Tứ Tấn Tài, 32 Ngũ Thọ Từ, 33 Lục Hoang Ốc… 37 Tứ Tấn Tài và 38 Ngũ Thọ Từ. Gia chủ nên kiêng làm nhà.

3. Ý nghĩa các cung Hoang Ốc

 • Nhất Cát: Là cung đầu tiên và là cung tốt nhất trong 6 cung. Nếu như gia chủ xây nhà vào đúng năm này thì sẽ có sự nghiệp, cuộc sống phát triển tốt, có chốn an cư lạc nghiệp, mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho cả gia đình.
 • Nhì Nghi: Xây nhà trong năm này sẽ mang đến sự giàu có, hưng thịnh cho cả gia đình.
 • Tam Địa Sát: Không nên xây nhà vì xây nhà trong năm này sẽ khiến gia chủ mắc nhiều bệnh vặt, khó khỏi, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
 • Tứ Tấn Tài: Xây nhà trong năm này sẽ mang đến tài lộc, phú quý cho gia đình.
 • Ngũ Thọ Tử: Là cung xấu nhất trong 6 cung. Sẽ mang đến sự rạn nứt trong mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, mọi người chia rẽ, nguy hiểm hơn sẽ rơi vào sinh ly tử biệt.
 • Lục Hoang Ốc: Xây nhà trong năm này sẽ khiến gia chủ không thành công danh sự nghiệp, bị tiểu nhân quấy phá, ảnh hưởng xấu đến tương lai các thành viên trong gia đình.

4. Các tuổi phạm Hoang Ốc năm 2023

Trong năm 2023, các tuổi phạm Hoang Ốc nên kiêng làm nhà gồm: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75.

Lưu ý, tuổi ở đây được theo tuổi âm (tuổi mụ).

5. Phạm Hoang Ốc có xây nhà được không?

Như giải thích bên trên, hạn Hoang Ốc có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Như vậy, nếu gia chủ xem tuổi xây nhà mà rơi vào 3 cung tốt thì mọi việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc, ấm no, giàu có, sự nghiệp thăng tiến. Ngược lại, còn khi xây nhà rơi vào 3 cung xấu thì có thể khiến cho gia chủ không được may mắn, công việc gặp khó khăn, gia đình hay bị lục đục.

Tuy nhiên, nếu gia chủ gặp phải hạn Hoang Ốc xấu vẫn có những cách để hóa giải đó là mượn tuổi làm nhà. Theo đó, người được mượn phải không được gặp hạn Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai thì mới có thể đứng tên ngôi nhà khi làm lễ động thổ và lễ nhập trạch. Khi đến năm tốt của gia chủ thì tiến hành lễ mua bán nhà âm để chuyển đổi tên nhà về chính chủ.

Lưu ý, việc chọn ngày động thổ, ngày cất mái, ngày nhập trạch,… đều phải phù hợp với tuổi của người mượn. Mà không theo tuổi của gia chủ.

Chúng tôi hy vọng bài viết về hạn Hoang Ốc này đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về việc xác định tuổi xây nhà. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về xây nhà Đà Lạt hãy liên hệ ngay với Công ty Nguyên Phú nhé!

(Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

post