Hạn Kim Lâu là gì? Tuổi phạm Kim Lâu có xây nhà được không?

Quan niệm từ xưa thì việc xây nhà là một việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Vì vậy việc xem tuổi xây nhà trước khi tiến hành là điều vô cùng cần thiết nhằm tránh vận hạn không may mắn. Trong đó có hạn Kim Lâu đây là một trong ba hạn cần tránh khi làm nhà. Vậy hạn Kim Lâu là gì? Tuổi phạm Kim Lâu có xây nhà được không?. Hãy cùng Công ty Nguyên Phú tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hạn Kim Lâu là gì?

Hạn Kim Lâu bắt nguồn từ khoa học cổ phương Đông. Được xem như lời khuyên khi thực hiện việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Và hạn Kim Lâu chính là những năm xấu, không thích hợp để làm việc lớn như xây nhà, cưới hỏi hay làm ăn. Câu nói “1- 3 – 6 -8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng” cũng được bắt nguồn từ đây.

Theo nghĩa Hán Việt thì “Kim là vàng, Lâu là nhà”, nên Kim Lâu có nghĩa là nhà vàng. Nếu hiểu như vậy, thì Kim Lâu biểu tượng cho sự giàu có, sung túc và may mắn, thuận lợi. Nhưng theo sự tích dân gian, khi con gái của vua chúa, quý tộc khi kết hôn. Thì sẽ được tổ chức vào năm này để có một cuộc sống sung túc, giàu có. Ngược lại, dân thường sẽ không được kết hôn vào năm này, vì sẽ cướp mất hay đổi vận của con gái vua chúa, quý tộc.

Thời gian qua đi, quan niệm này ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Những việc quan trọng trong đời người đều tránh làm vào năm này. Như con gái thì tránh lấy chồng, con trai tránh xây nhà, lập nghiệp, kinh doanh, buôn bán.

2. Hạn Kim Lâu có những loại nào?

Hạn Kim Lâu chia làm 4 loại vận hạn, được gọi là Tứ Kim Lâu. Cụ thể như sau:

  • Kim Lâu thân: Những năm làm việc trọng đại sẽ gây khó khăn, trắc trở cho chính bản thân.
  • Kim Lâu thê: Những năm làm việc trọng đại sẽ gây khó khăn, trắc trở cho vợ.
  • Kim Lâu tử: Những năm làm việc trọng đại sẽ gây khó khăn, trắc trở cho con.
  • Kim Lâu lục súc: Những năm làm việc trọng đại sẽ ảnh hưởng cho gia súc, vật nuôi trong gia đình.

3. Cách tính tuổi phạm Kim Lâu

han-kim-lau-la-gi-tuoi-pham-kim-lau-co-xay-nha-duoc-khong
Tính tuổi phạm Kim Lâu là một bước trong xem tuổi xây nhà. Nguồn: Sưu tầm

Sau khi hiểu được hạn Kim Lâu là gì? Bạn có thể tự tính được tuổi phạm Kim Lâu cho mình theo một số cách dưới đây.

Cách 1: Tính tuổi phạm Kim Lâu cho nữ bằng hàng đơn vị của tuổi

Tuổi mụ cho nữ giới, nếu số cuối tức hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 thì sẽ bị phạm Kim Lâu.

Ví dụ: Bạn nữ sinh năm 1998, đến năm 2023 là 26 tuổi (đã tính cả tuổi mụ). Có hàng đơn vị là 6 thì phạm Kim Lâu. Nếu bạn nữ sinh năm 1999 đến năm 2023 là 25 tuổi, có hàng đơn vị là 5 thì tuổi bạn nữ không phạm Kim Lâu.

Cách 2: Tính tuổi phạm Kim Lâu cho nam bằng cách lấy tuổi chia cho 9

Lấy tuổi mụ của nam giới chia cho 9, nếu chia hết hoặc có số dư rơi vào các con số 1, 3, 6, 8 thì sẽ phạm Kim Lâu. Còn nếu không rơi vào các con số đó thì không phạm. Mỗi số dư sẽ phạm phải 4 loại vận hạn.

  • Dư 1 thì phạm Kim Lâu Thân.
  • Dư 3 thì phạm Kim Lâu Thê.
  • Dư 6 thì phạm Kim Lâu Tử.
  • Dư 8 thì phạm Kim Lâu Súc.

Ví dụ: Bạn nam sinh năm 1998 đến năm 2023 là 26 tuổi (gồm tuổi mụ), lấy 26 chia cho 9 có kết quả là 2,8 dư 8. Tuổi phạm Kim Lâu Súc. Nếu bạn nam sinh năm 2001 đến năm 2023 là 23 tuổi, lấy 23 chia cho 9 có kết quả là 2,5 dư 5 thì không phạm.

Cách 3: Tính tuổi phạm Kim Lâu theo Hoang Ốc

Tính tổng các con số của tuổi mụ, khi ra kết quả là 1, 3, 6, 8 thì sẽ phạm Kim Lâu.

Ví dụ: Bạn nữ sinh năm 1996 đến năm 2023 là 28 tuổi(cả tuổi mụ), lấy 2+8=10, nếu ra 2 số lại cộng tiếp 1+0=1. Kết quả bằng 1 phạm Kim Lâu.

4. Tuổi phạm Kim Lâu có xây nhà được không?

Nếu gặp năm bạn bị phạm Kim Lâu nhưng vẫn muốn xây nhà thì có thể hóa giải bằng cách mượn tuổi làm nhà. Tức là bạn sẽ nhờ người có tuổi đẹp trong năm đó không gặp các hạn như hạn Kim Lâu, hạn Hoang Ốc, hạn Tam Tai và các hạn khác. Với mục đích thực hiện đứng tên với vai trò là chủ nhà để cúng bái, động thổ, nhập trạch.

Hết năm đó, bạn hết hạn Kim Lâu thì làm thủ tục mua bán nhà âm để chuyển quyền sở hữu nhà cho mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết về hạn Kim Lâu này đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về việc xác định tuổi xây nhà. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về xây nhà Đà Lạt hãy liên hệ ngay với Công ty Nguyên Phú để được tư vấn miễn phí nhé!

(Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

post